Chế độ nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý

Bài viết cần đọc trong: 4 phút

Tập thể hình luôn phải đi theo nhiều thứ khác, trong đó lưu ý nhất là chế độ nghỉ ngơi, vì nếu bạn tập mà cơ bắp không có thời gian nghỉ để phục hồi thì rất dễ gây ra chấn thương trong luyện tập, và như vậy thì hoàn toàn không tốt chút nào đúng không.

girl-on-fitball-in-gym_23-2147688097
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý trong tập thể hình

Tại sao cần phải nghỉ ngơi ?

Các chế độ nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý? Và nghỉ ngơi ảnh hưởng gì tới cơ bắp không, và nên nghỉ ngơi tối đa là bao nhiêu ?. Đây là vấn đề gây tranh cãi khá nhiều, vậy để biết có hợp lý hay không các bạn hãy đọc qua các lưu ý này để rút ra kinh nghiệm cho mình nhé

female-gym-girl-workout
Nghỉ ngơi rất quan trọng đấy

Trong quá trình tập luyện thể hình, các vận động sẽ tác động trực tiếp lên các nhóm cơ, và các cơ sẽ tự sản sinh ra chất gọi là ion axit lactic và Hydro. Các chất này nếu ít thì không vấn đề gì cho bạn, tuy nhiên trong quá trình tập thể hình, các chất này được sinh ra với số lượng rất lớn, nó sẽ tạo cho bạn cảm giác mệt mỏi và làm giảm sức của các cơ đi. Và nó có nghĩa là, bạn sẽ không đủ sức để có thể tiếp tục vận động được và bạn sẽ khó mà luyện tập hiệu quả được.

Ngoài ra, còn một vấn đề khá nghiêm trọng nữa là với sự sản sinh quá nhiều các chất gây mệt mỏi trên, bạn sẽ có thể gây ra tình trạng các cơ không được cung cấp Protein, mà không có Protein thì cơ bắp không thể phát triển được.

Chính vì việc luyện tập cường độ cao gây ra các hiện tượng không tốt cho cơ bắp, nên bạn cần phải có chế độ nghỉ ngơi cho chúng. Và trong khoảng thời gian nghỉ ngơi bạn thậm chí cũng được khuyên là không nên vận động mạnh. Hãy ghi nhớ lưu ý này nhé.

Và nếu bạn coi thường những lời khuyên của thehinh.com. Bạn có thể sẽ gặp những hậu quả đáng tiếc khi luyện tập đấy.

Vậy chế độ nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý ?

 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với các nhóm cơ lớn thì nên nghỉ ngơi 72 tiếng, và 48 tiếng cho các cơ nhỏ. Có nghĩa là, với các bài tập cho từng nhóm cơ thì không nên tập quá 3 lần 1 tuần. Tốt nhất là cách nhau 2 ngày tập 1 lần.

đừng vì muốn nhanh cơ kết quả mà vắt kiệt sức mình nhé
đừng vì muốn nhanh cơ kết quả mà vắt kiệt sức mình nhé

Nếu hôm nay tập cơ tay, thì ngày mai tập cơ chân, ngày mốt tập cơ bụng….như vậy bạn sẽ tập được cho toàn bộ cơ thể mà vẫn đảm bảo các nhóm cơ vẫn được nghỉ ngơi, như vậy vừa hiệu quả mà không lo bị chấn thương khi luyện tập. Khi mà cơ bắp bị tổn thương thì thời gian chờ phục hối sẽ rất lâu, ảnh hưởng tới vấn đề luyện tập khá nhiều đó, đừng vì nóng vội muốn tăng cơ mà quên đi việc nghỉ ngơi nhé.

Hãy biết lắng nghe cơ thể của mình, nếu thấy có dấu hiệu mệt mỏi hãy để nó nghỉ ngơi và phục hồi. Như vậy mới có thể luyện tập lâu dài được.

1 bình luận về “Chế độ nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.