Vĩnh Xuân và Triệt Quyền Đạo

Trong Vĩnh Xuân đã có Triệt Quyền Đạo và trong Triệt Quyền Đạo cũng dựa trên nền tảng của Vĩnh Xuân. Vĩnh Xuân và Triệt Quyền Đạo đều có sự tương hỗ lẫn nhau rất mật thiết và có logic, cả về tư tưởng lẫn chiêu thức. Trong Vĩnh Xuân có rất nhiều hệ thống luyện tập và chiến đấu khác nhau, có 4 hệ thống tiêu biểu: Tỳ, án, trấn, triệt. Họ Lý đã đi sâu vào phần Triệt kết hợp với một số môn như Quyền anh, Karate, Taekwondo… và phát triển thành Triệt Quyền Đạo nhưng đều dựa trên nền tảng của Vĩnh Xuân. Sau này khi họ Lý đã thành danh vẫn không ngừng luyện tập cơ bản Vĩnh Xuân. Ngoài ra Triệt Quyền Đạo còn phát triển trên một triết lý với một tố chất cơ thể đạt tới mức hoàn thiện của họ Lý. Mọi người nói Triệt Quyền Đạo là nghệ thuật của chiến đấu. Vậy hai từ “Nghệ thuật” ở đây không phải là nghệ thuật biểu diễn mà tính đối kháng, chiến đấu khốc liệt nhất đã đạt tới mức độ nghệ thuật. Đó là sự uyển chuyển, khéo léo tạo tình huống, chớp thời cơ, tất cả mọi yếu tố đều trong tích tắc. Để làm được những điều đó quả thật là khó khăn. Nhưng đều có những phương pháp để giải bài toán này.

intro.jpg
BruceLee: người sáng tạo ra JeetKunDo

Theo sự nghiên cứu và luyện tập của bản thân tôi, mỗi võ sinh Triệt Quyền Đạo đều phải có những bài tập bổ trợ khác nhau cho phù hợp với bản thân:

– Về phần thể lực: Có một giáo án về luyện tập để nâng cao thể trạng, tố chất, nâng sự nhạy bén của các chi, bởi trong một tích tắc phải vận động phối hợp rất nhiều các nhóm cơ với sự chính xác, tốc độ, sức dẻo đạt hiệu quả cao nhất. Nếu không tập các bài tập bổ trợ, các nhóm cơ sẽ không có sự phối hợp liên kết, thiếu chính xác, chậm chạp…và sinh ra hiện tượng bó cơ mà ta thường gọi là “chuột rút”.

– Về tinh thần: phải có sự tĩnh tọa, thư giãn. Trước một buổi tập đối kháng hoặc một trận đấu trạng thái tâm lý phải tự nhiên, thư thái,đạt tới độ hưng phấn cao nhất.
Đối với các bạn trẻ, ai cũng có thể tập Triệt Quyền Đạo được nhưng có mấy điểm cần chú ý:

– Người có năng khiếu thể thao.

– Đã luyện tập qua một môn võ, đã có khái niệm đối kháng, thi đấu.

– Đã luyện tập Vĩnh Xuân.

Những đối tượng trên đây khi đến với Triệt Quyền Đạo sẽ có lợi thế và đạt kết quả nhanh hơn.

1 bình luận về “Vĩnh Xuân và Triệt Quyền Đạo

  1. Pingback: Martial Arts

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.