Bruce Lee

Bruce Lee (1940-1973) là một người Mỹ gốc Hoa. Anh đã đưa võ thuật cổ xưa của Trung Quốc vào thế giới hiện đại của phương Tây và sáng tạo nên một loại hình mới có tên Triệt Quyền Đạo. Đồng thời, với 5 bộ phim võ thuật kinh điển – Đường Sơn đại huynh (The Big Boss), Tinh Võ Môn (Fist of Fury), Mãnh Long quá giang (The Way of The Dragon), Long tranh Hổ đấu (Enter the Dragon), và Trò Chơi Tử Vong (Game of Death), Lý Tiểu Long đã gây ảnh hưởng to lớn đến nền điện ảnh thế giới, phá vỡ ranh giới địa lý-sắc tộc, thậm chí là tác động đến nhận thức cùng lối sống của công chúng một cách sâu sắc. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ không khai thác tài năng, thành công, cũng như sức ảnh hưởng của Bruce Lee mà sẽ tìm hiểu về những mâu thuẫn nội tại ngay trong chính con người này cũng như những triết lý sống và chiến đấu của cuộc đời anh.

Bruce Lee là một con người đa diện, có tham vọng to lớn và có sức hút tự nhiên mãnh liệt khiến anh trở nên nổi bật tức thì trước đám đông. Anh cũng là một người đàn ông của gia đình và vô cùng trân trọng sự riêng tư cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất làm nên anh – một con người huyền thoại, đó là: nghệ thuật và triết lý là trung tâm của mọi việc anh làm. Khai sáng nhận thức của người xem – đây mới chính là mục đích sâu xa của anh chứ không đơn thuần chỉ là giải trí, mua vui.

Cuộc đời Bruce Lee là một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để vươn tới thành công. Có nhiều người nhìn nhận rằng anh quá hiếu thắng, quá tham vọng, quá nóng nảy và hung hãn, nhưng cũng có người cho rằng đó chỉ là vỏ bọc của một nỗi sợ hãi vô hình.

17120c62744def164aae374f473f0025
BruceLee trong film Long Tranh Hổ Đấu.

Trong cuộc đời ngắn ngủi nhưng chói lọi của mình, Bruce Lee (Lý Tiểu Long) đã luôn nỗ lực bảo toàn vị trí độc tôn trong loại hình phim võ thuật của Hollywood và trong lĩnh vực võ thuật thế giới. Thậm chí đến nay, chưa ai có thể vượt khỏi được cái bóng vĩ đại của anh. Vậy mà Bruce Lee đã đột ngột qua đời, mang theo những bí mật mà người đương thời chỉ dám lý giải bằng những giả thuyết.

Để phục vụ cho điện ảnh, Bruce Lee đã lao vào nghiên cứu nhiều loại võ công Boxe, Karate,Takwando… Điều này đã mang lại hiệu quả điện ảnh tuyệt vời nhưng thực tế nó lại làm cho anh xao nhãng những nghiên cứu và phát triển «nội» trong Vịnh Xuân mà trước đó đã lĩnh hội. Trong thời gian này cũng là thời gian anh tìm kiếm những cách tập khác nhau để để tăng khả năng của con người, đặc biệt với cách tập cho dòng điện cao thế chạy qua người. Thế nhưng, những cách tập này có lẽ cũng phần nào đem lại hậu quả không tốt cho anh.

Bruce Lee vừa tự tin vừa bất an. Anh luôn lạc quan ngay cả khi đang chịu những áp lực khủng khiếp chủ yếu do anh tự tạo. Bruce vừa là một kẻ khoe trương nhưng cũng lại là một nghệ sĩ-võ sĩ tận tụy. Một người vừa hướng ngoại vừa không hòa nhập xã hội. Một triết học gia nóng tính như lửa. Mức độ tham vọng và ngoan cố của anh cũng nhiều như mức độ anh chân thành và trung thực.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.