Nhãn Pháp Trong JeetKunDo. Tiệt Quyền Đạo.

Đầu tiên quan trọng nhất trong các bộ pháp của Tiệt Quyền Đạo là Nhãn Pháp, đó là một vũ khí mạnh nhất mà ai cũng có cả, nhưng không phải ai cũng biết vận dụng, mài dũa, trang bị “linh kiện” cho nó cả, mình xin đóng góp cách hiểu của mình như sau :
– Nhãn pháp là một công cụ mà tất cả ai học võ đều phải tập luyện, có thể nói nó chiếm 60% Chiến thắng. Nhãn pháp không phải là nhìn bằng mắt mà là cách cảm nhận đối thủ, hay nói nôm na là ” khả năng dự đoán”. Thử tưởng tượng xem khi bạn đối diện đối thủ thì điều đầu tiên bạn làm là gì. Tất nhiên là nhìn bao quát đối thủ và sẵn sàng phản ứng với tất cả mọi động tác của đối thủ.
– Nhãn pháp bao gồm :
+ Mắt.
+ Linh Cảm.
+ Cảm nhận.
+ Vô thức tâm hồn.

0bcffa78d1cc6d19bb3bda7985386498
1. Mắt :
– Mắt là công cụ đầu tiên mà bạn dùng để chiến đấu ới đối thủ đầu tiên, tất nhiên ta sẽ quan tâm tới nó đầu tiên và trang bị cho nó những thứ cần thiết.
– Khi chống lại đối thủ, đôi mắt bạn nên tập trung vào đôi mắt anh ta nhưng tầm nhìn của bạn thì phải bao quát đối thủ.Để phát triển tầm nhìn bao quát, mắt bạn tập trung vào một vật ở xa, chẳng hạn tòa cao ốc. Sau đó khuếch tán tầm nhìn của bạn làm thế nào để bạn có thể thấy rõ tòa cao ốc đó và thấy cảnh vật xung quanh nó.
– Cần sự nhanh nhạy của mắt là quan trọng khi đối thủ bắt đầu di chuyển, hay ta phải chống lại hơn 1 đối thủ.Để phát triển nó ta nên quan sát xung quanh bằng tầm nhìn bao quát và sẵn sàng ” tia ” tầm nhìn của bạn đến bất kỳ một chuyển động nhỏ nào.
– Cuối cùng là hãy truyền ” thần ” vào đôi mắt của bạn. Nhiều khi không cần chiến đấu mà chỉ cần nhìn đối thủ là anh ta ” rét ” ngay lập tức. Cái này thì phải qua chiến đấu trường kỳ mới có được.
2. Linh cảm :
– là khả năng đưa ra phán đoán của bạn trước mọi chuyển động của đối thủ, như đấm bằng tay nào, đá hay là đấm …. Cái này có thể tập rất dễ, bạn hãy quan sát một người hay xem các trận đấu, hay người khác tập luyện, nhìn họ và đưa ra nhận định của bạn trước một chuyển động của họ và cách khắc chế chuyển động nó (tất nhiên là bằng tưởng tượng thôi nhé).
3. Cảm nhận :
– Là xúc giác của bạn thông qua không khí xung quanh. Nhiều võ sĩ bịt mắt nhưng vẫn đánh bại được đối thủ của họ một cách dễ dàng, ví như “hiệp sĩ mù nghe gió kiếm vậy”. Tập cái này là trường kì, thường xuyên, bằng các bài tập “đối tay” cảm nhận qua da, bạn có thể tập 1 mình bằng cách đan hai tay của bạn lại, mắt nhắm và hãy cảm nhận chuyện động.
4.Vô thức tâm hồn :
– là khả năng trống rỗng đầu óc khi đối diện kẻ thù, cái này tập thông qua “Thiền”.
Khi kết hợp mọi thứ cần thiết bạn đã có một Vũ khí vô cùng lợi hại hơn tất cả mọi vũ khí, trừ các vũ khí sinh học, hay là các vũ khí sát thương diện rộng. Như gặp thằng đánh boom cảm tử thì ta nên “hát thánh ca là vừa”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.