Chế độ ăn và tập luyện của Bruce Lee.

Dan Inosanteur nhớ rằng món ăn thích nhất của Lý là nghêu, sò, ốc, hến, cơm và thức ăn tự nhiên. Lý đã đến Hồng Kông với những két đầy thực phẩm sinh vật và những thứ thức uống chứa đầy protein. Thức uống ưa thích nhất của Lý là một hỗn hợp gồm bột, trứng, võ trứng, dầu thực vật, đậu phộng và đát đập nhỏ. Lý cũng có thói quen uống sinh tố: táo, cà rốt, dâu tây.

Phương thức tập luyện của anh Lý:

Thời gian đầu khi mới đến Hoa Kỳ, Lý bắt đầu khổ luyện võ công. Lý dùng loại thức ăn đặc biệt cho lực sĩ, 1500 milligram vitamin C, tập thể dục và chạy 3 dặm lên dốc mỗi ngày. Nhưng Lý không tập theo kiểu lực sĩ đẹp – không tập những bắp thịt lớn cho nở nang, mà chỉ tập những động tác tăng sức mạnh cho những bắp thịt nhỏ và nội lực mà thôi. Lý chuyên tâm khổ luyện. Lý hãnh diện khi dùng tay nhấc một vật nặng 70 cân Anh và giữ cánh tay thẳng, song song với mặt đất như vậy trong vài giây đồng hồ. Lý cho rằng với những tay cử tạ nặng, cũng ít người giữ được lâu như vậy.

Về cước lực, Lý thường tập với một bao treo nặng 200 cân Anh. Lý đẩy chiếc bao và khi chiếc bao đập ngược lại, Lý tung cước đá văng chiếc bao đi xa. Lý giải thích: “Nếu một cước đá dội lại cái bao 200 cân Anh thì cước đó có thể đốn ngã một đối thủ nặng 400 cân Anh”.

Về võ công, Lý có nhiều quan niệm phóng khoáng và thực tiễn. Lý chủ trương: “Vô chiêu thắng hữu chiêu”. Lý đả kích kịch liệt võ thuật cổ truyền, đặt căn bản và chú trọng nhiều quá về những bài quyền (kata hay là form), rồi phân thế, cứ hễ đối thủ thủ ra chiêu này, thì nhất định phải dùng chiêu kia để phá giải. Lý hỏi rằng: “Trên đường phố, anh có thì giờ để múa quyền trước đối thủ không? Phải tùy theo đối thủ là một tay quyền Anh, Nhu Đạo, hay Đô Vật v.v… mà ứng biến”.

Lý phối hợp nhiều môn võ công để sáng tạo thành môn phái Jeet Kune Do (Triệt Quyền Đạo). Khi giao đấu, Lý thường đứng thủ theo Miêu tấn, với chân phải và tay phải đằng trước. Lý lý luận rằng: “Hầu hết tay phải và chân phải của người ta mạnh hơn tay trái và chân trái”.

– Ai cũng ngưỡng mộ công phu tập luyện và sự tiến bộ mau chóng của Lý từ ngày 17 tháng Năm đến ngày 10 tháng Bảy năm 1965.

Chẳng những vậy Lý còn có nhiều sáng kiến. Vào thập niên 50, môn sinh võ thuật Trung Hoa rất tôn trọng truyền thống. Họ tin rằng tập tạ sẽ làm chậm đi tốc độ của võ sĩ. Nhưng Lý tìm ra cách khắc phục điều đó. Lý bắt đầu bằng cách tập tạ nặng và cử tạ chậm trước tiên, rồi Lý giảm độ nặng của tạ nhưng tăng cường độ cử tạ. Lý tiếp tục làm vậy cho đến khi cường độ cử tạ đến mức nhanh nhất và tốc độ của việc tập cũng nhanh theo . Với phương cách này bắp thịt của Lý phát triển và tăng sức mạnh mà không bị giãm tốc độ.

simple-famous-quotes-from-arnold-schwarzenegger-bruce-lee-workout-quotes-quotesgram-famous-quotes-from-arnold-schwarzenegger.jpg

-Một trong những khám phá quan trọng nhất của Lý khi tập Vĩnh Xuân Quyền là Vĩnh Xuân Quyền dạy môn sinh sử dụng từng cơ bắp thịt hoặc từng nhóm cơ bắp thịt trước, rồi kết hợp các nhóm cơ bắp thịt tập trung thành một thế thức để đạt được trình độ kỹ thuật và tốc độ cao nhất. Lý hoàn toàn thành công trong việc này.

Hai tay giơ một trước một sau cao ngang vai, tư thế trông rất đơn giãn nhưng lại rất tốt cho việc rèn luyện vài cơ bắp thịt quan trọng của tay. Cả hai tay đều giơ lên, cao nhưng không dựa vào thân nên rất mau mệt, tuy nhiên thế này bắt buộc bộ óc phải luôn kiễm soát hai tay. Do vậy võ sinh sẽ có thể dùng cả hai tay độc lập với nhau cùng lúc.

Lý chống đối việc tập đá bao cát vì Lý hiểu rằng rằng kết quả của việc tập sẽ làm bắp thịt chai cứng lên và làm tốc độ chậm đi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.