Bản chất, Ý nghĩa của tiếng “hét”

Sau này tôi có dịp trò chuyện với một võ sư môn phái Thiếu Lâm, ông giải thích rằng trong quyền pháp Thiếu Lâm có khẩu quyết “Tú như miêu, đẩu như hổ, hành như long, thanh như lôi” có nghĩa là khi chiến đấu cần phải mềm mại như mèo, lắc lư như hổ, dáng đi như rồng, tiếng hét như sấm. Điều này cho thấy người xưa ngoài chú trọng đến động tác thân thể còn rất đề cao tầm quan trọng của tiếng hét. Trong nhiều bí kíp võ thuật có nói đến lục công, người nào luyện đủ 6 thứ công phu đó sẽ là cao thủ thượng thừa. 6 thứ công phu đó luyện về THẦN, Ý, HÌNH, LỰC, THANH, KHÍ. Âm thanh đứng thứ 5 trong 6 thứ công phu mà người luyện võ phải tập. Tiếng hét giữ một vị trí rất quan trọng trong võ thuật. Hét để áp đảo tinh thần đối phương, hét để tăng sức mạnh ra đòn, hét để đả thông khí huyết, hét để tinh thần bản thân thêm vững vàng, hét để đồng đội thêm sức mạnh…

11.jpg
“Nếu anh luôn giới hạn mình ở mọi thứ anh làm, thể chất hay những thứ khác, nó sẽ bó buộc luôn cả công việc và cuộc đời anh. Chẳng có giới hạn nào cả. Có chăng là những đỉnh cao, nhưng đó không phải là nơi để ngự trị mà là nơi chúng ta cần phải vượt lên”.

Ngắn gọn nhất ai học võ đều bắt đầu là hét,kết thúc hét =>.Tiếng hét giúp tâm trí tĩnh tại. Tiếng hét giúp họ trở nên hoang dại hơn, bản năng hơn, nhậy cảm hơn. Tiếng hét giúp nâng cao tinh thần, làm nao núng đối phương, làm tăng kình lực.
Tiếng hét phải được phát ra từ cảm xúc của con tim chứ không phải từ lý trí. Tiếng hét là một phần không thể thiếu làm nên tinh thần Triệt Quyền Đạo”. Nói riêng và vs môn võ nói chung.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.