Phương pháp luyện phát lực cơ bản (phần 2)

B/ Sau khi đã ổn cố đc bộ tấn thì đến phần tập đòn tay:

1 – Chuẩn bị: Hai nắm tay thu về trên thắt lưng, thu lui về hết mức lên cao hết mức và vai thì ép xuống hết mức ko nhô lên chút nào và có ý trầm xuống. Hai tay thu về phải đc cặp sát vào 2 bên hông sườn, tưởng tượng như ta đang đứng giữa 2 bức tường và đang bị nó kềm chặt 2 bên nên 2 tay ko thể bung ra 2 bên tí nào đc. Như vậy thì có tất cả 3 hướng ép vào: Vai – trên ép xuống, bàn tay – dưới ép lên, cánh tay – 2 bên ép vào. Với 3 hướng với 3 lực ép này chỉ có 1 hướng duy nhất để phóng thoát lực là trung tuyến ngay phía trước.

2 – Đòn đấm phóng ra phía trước thật thẳng thật dứt khoát trong khi vai vẫn giữ nguyên ko nhô lên và càng phải ép cứng xuống khi đòn đấm đã hoàn tất, cú đấm trụ đứng (Định Biên Quyền – giống như Nhật tự xung quyền của Vịnh xuân) nên cao hơn vai 1 chút và luôn luôn ngay Trung tuyến. Để đổi tay, ta chỉ việc lật ngữa cú đấm đó rồi thu về. Nhó là thu về đúng theo đúng theo đường đánh ra của nó – đi đường nào về đường đó. Khi thu về thì cũng đồng thời là lúc đấm tay kia ra, cứ thế lần lượt đánh.

3 – Vai: 2 vai luôn có ý trầm xuống nẹp cứng lại, nó phải cứng vững, nó có vai trò như phần thân tiếp nhánh của 1 cái cây, nếu nó ko đủ cứng thì nhánh sẽ gãy. Trong quá trình đánh ko đc lắc vai, 2 vai luôn cố định, ko vai trước vai sau hay vai cao vai thấp. Có thể tưởng tượng có 2 chum nước nhỏ đặt trên 2 vai và 1 chum đặt trên đình đầu.

4 – Hai tay đánh ra ko phải với ý niệm thông thường: “Tay phải từ bên phải đánh ra và tay trái từ bên trái đánh ra” như vậy thì vẫn là đánh vòng, mà là đánh với ý niệm: “Đòn đánh từ giữa tim xuất ra” (Tâm pháp: Quyền tự Tâm khai hay Quyền tại Tâm trung phát). Ở đây ta sẽ thấy ko có sự phân biệt bên phải hay bên trái.

5 – Chỏ: Sau khi hoàn tất cú đấm, hãy kiểm tra lại cùi chỏ. Đỉnh chỏ phải đc hướng xuống đất (Trụy trửu – trầm chỏ) chứ ko phải xoay ngang 1 bên. Như vậy thì khi đấm ra sẽ là Công và khi thu về (dù chỉ là 1 chút) là Thủ chỏ sẽ tự động che chở hông sườn. Điều này sẽ giúp tạo ý thức phóng thủ cơ bản cho người mới tập và sau sẽ dễ hiểu hơn khái niệm trong Công có Thủ.

6 – Cằm và Cổ: Theo thế đỉnh đầu treo (Đỉnh đầu huyền) đã nói ở trên thì cằm sẽ đc thu vào, như vậy sẽ che chở đc cuống họng. Điều này cũng có lợi cho tầm mắt: Tầm mắt đc “kéo lui ra khỏi cuộc chiến khoảng 10cm” sẽ giúp 1 ta có 1 cái nhìn đối thủ bao quát hơn.

7 – Mắt: Mắt luôn nhìn thẳng vào 1 mục tiêu phía trước, cú đấm cũng hướng vào đó. Tư tưởng tập trung ko phân tán.

8 – Đánh liên hoàn: Khởi đầu ta chỉ nên đánh từng đòn thật kỹ, thật kiểm soát. Sau khi quen rồi thì sẽ tập đánh 2, rồi đánh 3 và chỉ nên đánh liên hoàn 3 đòn thôi ko cần hơn. Nhắm vào mục tiêu ý công phá mục tiêu từ xa: đòn thứ nhất phát hết lực – mục tiêu ko vỡ, đòn thứ 2 với ý niệm tăng lực gấp đôi đòn thứ nhất – mục tiêu rạn nứt, tiếp đòn thứ 3 với lực gấp đôi đòn thứ 2 – Mục tiêu nổ tung.

9 – Hơi thở: Sau khi đấm ra vừa dứt đòn thì đồng thời cũng thở ra bằng miệng phát âm tương tự như âm “há” hay “hứ”. Vì sử dụng lực nhiều nên phải thở như vậy, tống hết thán khí để nạp ngay dưỡng khí cung cấp cho đòn kế tiếp. Ban đầu chỉ đánh từng đòn 1 nên mỗi đòn mỗi thở. Về sau khi đánh liên hoàn thì chỉ thở ra ở đòn cuối của chuỗi liên hoàn mà thôi. Lưu ý: Ko cần phải chú ý hít vào mỗi khi chuẩn bị đánh, mà chỉ cần thở ra cho đúng khi phát đòn mà thôi. Chỉ cần như vậy là đc, hơi hít vào sẽ do cơ thể tự điều chỉnh, ko nên tự ý thêm vào sẽ ko đạt kết quả hoặc có thể nguy hiểm có hại.

10 – Tập thành thói quen sự hợp nhất của toàn thân từ dưới bàn chân cho đến đỉnh đầu. Hễ bất kỳ 1 cử động nào cũng đều đc sự hưởng ứng của cả toàn thân bắt đầu từ 2 bàn chân trên mặt đất!
***Trên đây là chút luyện pháp cơ bản cho những người mới bước vào tập luyện muốn có đc 1 cú đấm cùng với tấn bộ cơ bản làm nền tảng khởi đầu. Tuy chưa đầy đủ nhưng cũng xin chia sẻ để những anh em mới tập võ có đc chút khái niệm.

Xem lại phần 1 ( Phương pháp luyện phát lực cơ bản )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.