ÁP LỰC CÔNG VIỆC – NỖI LO SỢ CỦA DÂN VĂN PHÒNG

Làm trong môi trường văn phòng, chúng ta không thể tránh được các áp lực do công việc gây ra. Thường xuyên phải làm những việc liên quan đến đầu óc, giấy tờ khiến chúng ta không ít lần gặp căng thẳng, mệt mỏi, stress. Dần dần, áp lực công việc  trở thành nỗi lo sợ của không ít dân văn phòng.

Vậy những áp lực công việc này là gì? Phải làm sao để vượt qua nỗi sợ này? Hãy cùng LYKOS khám phá ngay dưới đây.

1. Áp lực do không đạt chỉ tiêu

Chỉ tiêu đề ra là thước đo để đánh giá năng lực và hiệu quả công việc mỗi người. Làm thế nào để hoàn thành chúng luôn là câu hỏi khiến chúng ta phải đau đầu suy nghĩ, gây ra những căng thẳng, mệt mỏi.

Thế nhưng, bạn hãy nhìn theo một hướng tích cực. Việc hoàn thành chỉ tiêu đưa ra, đạt doanh số thúc đẩy chúng ta cố gắng, không ngừng phát triển bản thân. Tuy nhiên, nếu như bạn đã cố gắng hết sức mà kết quả vẫn không như mong muốn, hãy tìm những nguyên nhân khách quan và đề xuất với cấp trên. Điều này giúp hai bên có thể giúp đỡ lẫn nhau, tìm ra giải pháp đồng thời làm giảm áp lực, căng thẳng.

2. Áp lực do khối lượng công việc quá nhiều

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh việc này vừa xong việc khác lại tới? Chắc chắn là có. Và tôi cam đoan với bạn rằng, điều này không chỉ xảy ra một lần. 24 giờ không bao giờ là đủ với bạn để hoàn thành công việc. Chạy theo deadline khiến chúng ta luôn rơi vào trạng thái khủng hoảng, mệt mỏi, căng thẳng.

Hãy lập một bản danh sách ngắn, ưu tiên việc nào cần làm trước, việc nào có thể để sau. Với mỗi đầu việc hoàn thành, bạn có thể tích dấu hoặc gạch ngang. Điều này tạo cho bạn cảm giác vui sướng, hạnh phúc khi hoàn thành một công việc. Đồng thời, giúp bạn tránh bị loạn, việc nọ xọ việc kia.

3. Áp lực do tính chất công việc lặp đi lặp lại

Nếu bạn không thích sự ổn định, thường xuyên phải làm một công việc khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản, uể oải.

Nếu bạn cảm thấy công việc đang đi theo lối mòn, hãy tìm cho mình một động lực, thử thay đổi phương pháp làm việc, hoặc xin cấp trên cho tham gia vào một dự án mà bạn thích thú. Ngoài ra, học thêm một kĩ năng mới cũng là cách để giúp bạn thay đổi tâm trạng, cũng như phát triển bản thân.

4. Áp lực từ cấp trên

Không ít lần bạn bị sếp khiển trách vì mắc phải một lỗi nào đó. Điều này khiến bạn rơi vào trạng thái bế tắc, cảm thấy tổn thương, năng suất công việc vì đó mà giảm sút.

Đừng bi quan. Bị khiển trách chính là cơ hội để bạn thấy được những yếu kém mình mắc phải, từ đó tự tìm ra giải pháp, cách khắc phục. Hãy nhớ rằng, không ai có thể trở nên hoàn hảo mà không bị khiển trách. Người biết vượt qua khó khăn mới chính là người thành công.

5. Áp lực làm việc một mình

Không phải công việc nào bạn cũng có thể tự mình hoàn thành, mà cần có sự hỗ trợ rất lớn từ các đồng nghiệp xung quanh. Đừng tham công tiếc việc! Thay vào đó, hãy hòa nhập, kết bạn với mọi người xung quanh, nhờ họ giúp đỡ nếu công việc của bạn đang bị quá tải.

6. Môi trường làm việc không phù hợp

Môi trường làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng cũng như năng suất làm việc của bạn. Có thể ban đầu, bạn rất hào hứng, thích thú với công việc. Nhưng một thời gian sau đó, công việc nhàm chán, không khí làm việc căng thẳng khiến bạn cảm thấy chán nản, không muốn đi làm.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thử tìm cách thay đổi không khí chỗ làm, đồng thời tìm cho mình động lực để đi làm. Bạn cũng có thể xin nghỉ phép vài ngày, đi du lịch, nghỉ ngơi, để đầu óc thư giãn,  thoải mái, giảm bớt căng thẳng.

7. Mức lương không xứng đáng năng lực bản thân

Mức lương thấp hơn so với công sức bỏ ra cũng là nguyên nhân chính khiến bạn thấy mệt mỏi, chán ghét công việc mình đang làm.

Trong trường hợp này, bạn có thể xin sếp xem xét việc tăng lương cho mình. Nếu bạn vẫn không được công nhận, cảm thấy thiệt thòi, bất công, tìm một công việc mới chính là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

8. Không thấy cơ hội thăng tiến trong công việc

Thăng tiến trong công việc đồng nghĩa với việc thăng tiến trong sự nghiệp. Khi bạn cảm thấy công việc đã đi vào ngõ cụt, không thể học hỏi thêm hay phát triển bản thân được nữa, hãy tìm cho mình một cơ hội làm việc mới tốt hơn, dù chỉ làm trong một thời gian ngắn.

Qua những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn có thể tìm được cho mình những giải pháp để giải quyết những áp lực công việc mình đang gặp phải. Ngoài ra, tập luyện các môn thể thao như chạy bộ, bơi lội, Yoga, KickFitness,… cũng là một cách để loại bỏ áp lực vô cùng hiệu quả.

Chúc bạn luôn lạc quan, yêu đời và thành công trong sự nghiệp!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.