Phục hồi sau khi tập thể hình /Quy tắc 8 nên 3 tránh bạn cần phải nhớ. Fox Gym Việt Trì chia sẻ (Phần 3. Những liệu pháp phục hồi sau khi tập thể hình nên tránh sử dụng)

FOX GYM KICKFIT VIỆT TRÌ TẶNG VOUCHER TẬP THỬ CÙNG HUẤN LUYỆN VIÊN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ TẠI LINK : https://foxkickfit.com/contact/

Ngâm mình trong bể nước đá

Ngâm nước đá đã được tin tưởng là cách tốt nhất để phục hồi sau khi tập thể hình trong một khoảng thời gian dài- và tôi lại khuyên nên tránh sử dụng chúng vì 2 lý do chính.

Đầu tiên, một nghiên cứu vào năm ngoái của Học viện Thể thao Anh đã lấy số liệu trong 72 giờ trươc và sau khi ngâm mình trong nước đá. Kết quả trên những tổn thương thể chất trên cơ thể không khá hơn so với bình thường- có nghĩa là biện pháp này chẳng hề gia tăng hiệu suất phục hồi một tí nào.

Rắc rối hơn nữa, nghiên cứu ấy cũng đã chỉ ra rằng tắm nước đá thực sự có thể ngăn chặn quá trình phục hồi trong một vài tình huống. Đá có thể làm giảm sưng, viêm- chườm đá là một cách hiệu quả để chữa trị tức thười các chấn thương. Nhưng một số dạng viêm nhiễm đặc biệt lại có tác dụng tốt cho quá trình sửa chữa và thích nghi. Trong khi matxa tác động đến hầu hết các vết thương có hại, chườm đá thì khác, chúng loại bỏ tất cả.

Nhớ rằng đây là quá trình tự phục hồi của cơ bắp. Vì thế, tác giả của nghiên cứu- Jonathan Leeder, Ph.D đề nghị chỉ dùng phương pháp tắm trong bồn nước đá chỉ trong khi đang ở giữa cuộc thi, khi mà những chấn thương được ưu tiên chữa trị nhất thời. Còn trong quá trình tập luyện chuẩn bị, ta nên tránh dùng biện pháp này.

Nhiệt độ cao cũng không hoàn toàn có ích

Nếu đã lạnh không phải là “liều thuốc” hiệu quả, vậy còn sức nóng?

Xin lỗi các bạn, nhưng chưa hề có một nghiên cứu nào nói rằng nhiệt độ cao tốt cho việc phục hồi sau khi tập thể hình. Mặc dù có thể làm thư giãn cơ bắp, nhưng vậy là chưa đủ. Mặt khác, cũng chẳng có gì chứng minh rằng điều đó có hại- nhưng theo tôi là chưa có thôi. Thực ra nếu ta ngâm mình trong bồn nước nóng sau khi tập chừng vài giờ sẽ chẳng có tác hại gì.

Nhưng nếu bạn đang gặp phải chấn thương, sẽ có vấn đề xảy ra ở đây- nhất là khi chấn thương đang ở những giai đoạn đầu. Hãy loại bỏ ý định ngâm nước nóng nếu đang bị đau.
Để kết lại vấn đề này, tôi sẽ nói: hiểu được cách cơ thể vận hành khi phục hồi là không hề dễ dàng. Bạn phải nhìn vào tổng thể hơn là nhìn vào tiểu tiết.

Lấy ví dụ: một số phương pháp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, một số khác cũng khá tốt nhưng không quá hiệu quả, một số khác chỉ mang yếu tố cổ vũ về mặt tinh thần.

Tất cả những điều đó gộp lại với nhau để đem đến cho bạn một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp. Hãy cứ thử qua để xem thứ gì phù hợp với bản thân. Nếu chần chừ, e ngại thì có thể bạn sẽ bỏ qua thứ đáng giá nhất và từ đó không những không giúp ích mà còn tự đặt bản thân mình vào ảnh hưởng nghiêm trọng đến từ các chấn thương.

Sự thật ở đây là: Nếu bạn muốn trở nên to hơn, hay vừa vặn hơn, nói chung là phát triển cơ bắp, những việc bạn làm ngoài phòng tập gym cũng quan trọng hệt như khi tập gym vậy.

Kết luận

Trên đây là bài viết khá chi tiết về chuyện phục hồi sau khi tập thể hình, tập gym nói riêng và các môn thể thao khác nói chung. Dù có rất nhiều thứ khiến bạn cảm thấy hơi khó tin, nhưng đó đều đã có nghiên cứu thì sao mình không thử đúng không nào.

Bạn đang dùng phương pháp phục hồi gì cho mình, bạn thấy nó hiệu quả ra sao. Hãy cùng chia sẻ cảm nghĩ của bạn ở dưới comment nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.