5 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CÚ MÓC NGƯỢC (UPPERCUT) TRONG BOXING

Một trong 4 đòn đấm trong Boxing quan trọng và có sức tàn phá kinh người là Uppercut (cú móc ngược). Đây là cú đấm luôn được nhiều huyền thoại trong làng Boxing sử dụng nhưng cũng là kỹ thuật boxing khó nắm bắt nhất. Hôm nay, Fox Kick Boxing sẽ chia sẻ 5 điều bạn cần biết về cú móc ngược Uppercut trong Boxing.

Cú móc ngược khi được sử dụng vào đúng thời điểm và đúng cách, có thể làm choáng bất kỳ đối thủ nào. Khi cú đấm tiếp xúc với cằm, đối thủ của bạn có thể bị ngã hoặc choáng nên không thể bảo vệ cho cú đấm tiếp theo. “Iron” Mike Tyson, Juan Manuel Marquez, Canelo Alvarez và Roy Jones Jr. là một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất đã sử dụng cực kỳ thành công các cú Uppercut để tạo nên những cú Knock-out huyền thoại đi vào lịch sử boxing thế giới.

Cú móc ngược của Mike Tyson

Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về một cú Uppercut hoàn hảo:

1. Uppercut có hiệu quả nhất khi thực hiện chính xác

Điều đầu tiên bạn cần phải hiểu là hiệu quả của cú móc ngược và mục tiêu tấn công chủ yếu của nó. Mục tiêu tấn công lý tưởng nhất cho những cú Uppercut là vị trí hàm. Nếu có thể hãy tấn công vào vùng hàm, ngay trên cằm của đối thủ. Đây là vị trí mà chỉ cần một lực vừa phải cũng có thể khiến bất kỳ một võ sĩ nào đau, choáng váng và thậm chí là mất đi cảm giác.

Nhanh, lực chuẩn và kỹ thuật chính xác là chìa khóa thành công cho bất kỳ một cú móc ngược nào. Nếu được thực hiện một cách chính xác và sử dụng trong các tình huống chính xác thì đây sẽ là một vũ khí tấn công tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng với cả 2 tay trái và phải để tấn công, tuy nhiên hãy để ý tất cả các cú đấm móc ngược vào vị trí không được tính điểm vì phạm luật.

2. Rất khó để đấm chính xác lên đối thủ

Một trong những điều quan trọng khi sử dụng cú đấm này cần phải biết là nó rất khó để đánh đúng vào đối thủ. Lý do bởi vì chính đôi găng tay boxing và các đòn phòng thủ của võ sĩ bảo vệ được các vùng đầu, cằm và thái dương. Không những thế, những kỹ thuật phòng thủ thường dễ chặn và đấm các cú đấm từ bên phải xuống giữa.

Cú móc ngược rất khó để tấn công nhanh đối thủ

Chính vì lý do này mầ xác xuất tấn công đối thủ của các cú Uppercut thường không cao và thường rất khó. Vì vậy, quan trọng là mỗi cú uppercut cần được tung ra sau khi võ sĩ đã sử dụng các cú đấm thẳng tay trước và sau (Jab và Straight). Nếu có thể kết hợp chính xác thì dù một cú tạt ngang không thể hạ đối thủ thì những cú Uppercut sẽ làm nhiệm vụ đó, knock-out đối thủ khỏi võ đài.

3. Tung cú đấm khi ở khoảng cách tối ưu

Khoảng cách trong cú móc ngược quyết định rất nhiều đến hiệu quả

Khoảng cách là thứ quan trọng quyết định đến hiệu quả của một cú móc ngược. Lý do tại sao mà Uppercut lại là cú đấm khó nhất vì khoảng cách của nó đến mục tiêu là lớn nhất. Việc sử dụng các cú đấm ngắn là rất cần thiết, nếu không, bạn phải di chuyển đến thân cằm hoặc cơ thể của đối thủ và tung cú đấm.

Lý do tại sao phần đầu là mục tiêu khó khăn nhất đấm chính xác trong boxing vì nó là cú đấm có khoảng cách xa nhất để di chuyển từ cơ sở đến mục tiêu. Bạn có thể sử dụng những cú đấm ngắn, nếu không thì phải di chuyển đến gần đối thủ để tấn công. Trên lý thuyết, càng gần càng dễ tấn công chính xác nhưng chúng lại tạo ra nhiều lỗ hổng trong phòng bị. 

4. Không bao giờ bắt đầu trận đấu bằng những cú móc ngược

Nếu không muốn thua, đùng dùng Uppercut ngay đầu trận đấu

Huấn luyện viên quyền anh huyền thoại Freddie Roach cho chúng ta biết không bao giờ dẫn đầu mọt trận đấu với một cú móc ngược. Đó là một trong những sai lầm cơ bản được thực hiện trong boxing. Muốn kéo dài trận đấu và có cơ hội thắng, đừng dùng uppercut ngay lúc đầu. Vì sao?

Bởi vì các cú uppercut di chuyển một quãng đường dài từ thân mình đến mục tiêu, khoảng cách xa như vậy đối thủ có đủ thời gian để phỏng bị và có những cú gạt đòn phản công lại.Hơn thế nữa, các cú uppercut tung ra ngay lúc đầu làm cho cằm và hàm của boxer không được bảo vệ và rất có thể sẽ trúng một cú Jab từ phía đối thủ. Điều này rất nguy hiểm và không nên để xảy ra. Các chấn thương trong boxing ở hàm sẽ khiến bạn phải dừng trận đấu ngay lập tức.

5. Sử dụng lực từ đôi vai – cách đánh Boxing hiệu quả

Hãy sử dụng lực từ đôi vai và đấm bao cát cũng rất quan trọng

Như là với hầu hết các kỹ thuật Boxing, sức mạnh phải luôn luôn đến từ phần vai và hông rồi mới đến đôi tay. Để tối đa hóa sức mạnh trong một phần trên, xoay thân và tạo thêm sức mạnh từ vai để bù đắp cho lực từ hông không được mạnh khi xoay người tung cú đấm. 

Uppercut cực hiệu quả nhưng cũng như các kỹ thuật Boxing khác, Boxer phải luyện tập thường xuyên. Các kỹ thuật tập đấm với bao cát Boxing, đối luyện (Sparring) hay các bài tập Shadowboxing là vô cùng quan trọng. Chúc các bạn có những cú đấm hiệu quả nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc <3!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.