3 ĐIỀU BẠN CHƯA HẲN ĐÃ BIẾT VỀ NHỮNG CÚ KNOCK-OUT

Cho dù bạn chưa bao giờ học võ hay chơi thể thao nhưng chắc hẳn bạn đã nghe thấy thuật ngữ Knock-out. Đây được coi là một thuật ngữ kinh điển trong võ thuật, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng như: Boxing, Muay Thái, Teawondo,… Nhiều người dù không biết cũng mặc nhiên hiểu rằng đó là việc ngất xỉu trên võ đài. Tuy nhiên, ngay cả võ sĩ cũng có thể không biết đến những điều dưới đây về những cú Knock-out. 

Knock-out là gì?

Nhiều người thấy thuật ngữ K.O và hiểu nó là những cú Knock-out. Vậy Knock_out là gì?

Màn Knock-out kinh điển của Muhammad Ali trong sự nghiệp

Knock-out (hạ đo ván) hay còn được viết tắt là K.O là thuật ngữ chỉ trạng thái ngất xỉu hoặc vì những đòn đánh của đối thủ mà võ sĩ không thể đứng dậy trong một khoảng thời gian nhất định để tiếp tục trận đấu trên võ đài. Đây là một trong những tiêu chí để quyết định sự chiến thắng của một võ sĩ. Đo ván thường do trọng tài của cuộc đấu tuyên bố (trong quyền Anh là sau khi đếm từ 1 đến 10). Trường hợp khác có thể do các bác sĩ, sau khi chẩn đoán võ sĩ và kết quả là anh ta không thể tiếp tục cuộc đấu, mặc dù anh ta không bị thất bại về kỹ thuật thi đấu. Khi trọng tài tuyên bố võ sĩ bị hạ Knock-out tức là trận đấu kết thúc ngay lúc đó.

Những điều ít biết về các cú Knock-out

Knock-out là thuật ngữ cổ xưa nhất trong võ thuật

Có rất nhiều sự tranh cãi liên quan đến môn võ nào là môn võ ra đời sớm nhất, cổ xưa nhất. Có nhiều ý kiến cho rằng đó là Kungfu của Trung Quốc, có nhiều người lại cho rằng đó là môn Boxing (Quyền Anh). Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy, từ những năm 3000 TCN, người Hy Lạp cổ đã sử dụng những thuật ngữ tương tự “Knock-out” để chỉ về các thất bại trong võ thuật.

Boxing là môn võ lâu đời

Boxing là một trong những môn thể thao lâu đời nhất thế giới, nó được truyền bá từ phương Tây với những thuật ngữ khác trong võ thuật đối kháng. Các thuật ngữ như Jab (đấm thẳng trước), Uppercut (cú móc lên),… đều được bắt nguồn từ Quyền Anh. Có thể nói, Knock-out là thuật ngữ xuất hiện từ rất sớm và được Boxing truyền bá một cách rộng rãi và nó dùng trong tất cả các môn thể thao đối kháng hiện nay.

Knock-out và Knock down có gì khác nhau? 

Knock-out là chỉ trạng thái bất tỉnh hoàn toàn hoặc không thể đứng dậy hoàn toàn của võ sĩ. Knock-down là chỉ trạng thái “bất tỉnh nửa vời” và võ sĩ vẫn có khả năng đứng dậy để thi đấu tiếp. Điều này liên quan đến luật “3 Knock-out” tức là nếu trong một hiệp đấu, võ sĩ bị trọng tài phán quyết 3 lần Knock-down liên tiếp thì anh ta sẽ bị tuyên bố bị Knock out. Trên thực tế, có võ sĩ bị Knock-down 15 lần nhưng trận đấu vẫn chưa kết thúc. Đây là nguyên nhân của các chấn thương não do chịu nhiều cú đấm trong trận đấu. Và đó là quy định trong Boxing, vậy còn MMA?

Tuy nhiên, MMA lại là một trường hợp thú vị và khác biệt hơn. Trong môn võ tổng hợp. Khi đối thủ bị rơi vào tình trạng grounded (ngã nằm xuống đất) thì ngay lập tức, các cú Knock-down có thể bị chuyển ngay thành những đòn đo ván nếu võ sĩ không lấy lại tỉnh táo nhanh để tiếp tục trận đấu. Đây là đặc điểm tấn công mạnh mẽ và liên tục trong MMA. Cũng vì lý do này mà trận đấu trong MMA ngắn hơn và ít xảy ra các chấn thương não hơn so với Boxing.

Luật đếm của Knock-out

Chính sự ra đời của những đôi găng tay boxing mà các cú Knock-out trong võ thuật xảy ra thường xuyên hơn. Găng tay boxing giúp cho các võ sĩ có một cú đấm được trợ lực tốt hơn, mạnh hơn và chính xác hơn. Và những va chạm này gây nên các chấn động não, chúng có thể làm cho võ sĩ không bất tỉnh hoàn toàn mà chỉ gây nên các cú Knock-down (bất tỉnh tạm thời). Các cú hạ đo ván sẽ chấm dứt trận đấu ngay lập tức, nhưng khi võ sĩ bị hạ Knock down thì trọng tài sẽ đếm số 1 từ 1 đến 10 (trong Boxing) hoặc ngừng trận đấu.

Khi võ sĩ bị Knock-down, trọng tài sẽ đếm từ 1 đến 10

Khi võ sĩ bị Knock-down, trọng tài sẽ đếm số để kiểm tra sức khỏe cho võ sĩ. Vì vậy mà dù võ sĩ có đứng dậy và đã tỉnh táo thì trọng tài vẫn phải đếm đến 8 để hoàn toàn xác định võ sĩ vẫn có khả năng tiếp tục trận đấu để không xảy ra các chấn thương đáng tiếc. Bởi vì những chấn thương trong boxing thực sự rất nguy hiểm nếu không có sự can thiệp kịp thời đặc biệt là những chấn động não.

Cảm ơn các bạn đã đọc <3!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.