NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA SHADOW BOXING

Shadow Boxing là một bài tập luyện vô cùng căn bản trong các môn thể thao đối kháng như: Boxing, Muay Thái,… Các boxer ai cũng phải tập qua bài tập này nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. Tại sao Shadow Boxing không chỉ là “đấm gió”?

Có một sự thật là các Boxer luôn coi thường, thậm chí bỏ qua những bài tập “đấm gió” trong quá trình luyện tập. Nếu bạn biết được những lợi ích không thể xem thường của Shadow Boxing dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ lại.

Shadowbox rất dễ bị bỏ qua nhưng chúng lại có những lợi ích không ngờ

Shadow boxing được coi như một bài luyện tập khởi động

Đấm gió là một kỹ thuật Boxing cơ bản mà Boxer nào cũng phải luyện tập. Shadow Boxing được biết đến như một bài khởi động giúp bạn dãn cơ và dẻo khớp trước khi đi vào thi đấu trực tiếp. Ngoài việc khởi động, “đấm gió” còn giúp cho bạn ôn lại những động tác cơ bản trong Boxing.  Các Boxer có thể hoàn toàn tập trung vào những kỹ thuật nhằm củng cố kỹ năng và phản xạ rất tốt.

Với Shadow Boxing, bạn có thể luyện tập các động tác trong Boxing theo phong cách của riêng mình. Bạn không cần theo một quy tắc nào, nhịp độ nào hoặc phải chịu dưới áp lực của việc đấm bao cát hay đối luyện. Bạn chỉ cần nhớ động tác và di chuyển một cách thích hợp cho bài Shadow Boxing của mình. Có thể nói Shadow Boxing là một cách rất tốt để bạn thấy được những sai sót hay lỗ hổng trong kỹ thuật của mình.

Shadow Boxing như một bài khởi động hoàn hảo

Các kỹ thuật Boxing được thực hiện ở dạng thuần túy nhất

Đây là điểm quan trọng nhất khi so sánh với tập với đích hay với bao cát. Kỹ thuật là yếu tố quan trọng xuyên suốt trong quá trình tập shadowbox. “Đấm gió” không cần bạn phải có những cú đấm quá mạnh, không cần phải có những cú đấm “đẹp mã” hay phí phạm sức lực. Shadow Boxing trú trọng đến kĩ thuật nhiều hơn. Thay vì quan tâm đến lực đấm thì kỹ thuật mới là thứ anh em cần cân nhắc nhiều nhất.

Để có thể bước lên sàn Boxing như những võ sĩ chuyên nghiệp thì bạn phải luyện tập Shadowbox một cách nghiêm chỉnh. Đây được coi là những kỹ thuật Boxing ở dạng thuần túy nhất. Cần luyện tập từ căn bản đến khi bạn nhanh hơn, kỹ thuật hiểm hóc và khó hơn. Shadowbox không phải là quãng thời gian dành cho những mục tiêu kiểu như một trận dogfight không kiểm soát.

Shadow boxing luyện cho bạn một khả năng hình dung tuyệt vời

Đấm gió mang lại cho bạn một khả năng tưởng tượng tuyệt vời

Có nhiều người thấy rất kỳ lạ vì đấm gió không có mục tiêu để nhắm đến. Trên thực tế đây là một cách luyện tinh thàn rất tốt: tưởng tượng ra tình huống và xử lý chúng. Có thể kết quả không đến ngay lập tức nhưng sau một thời gian bạn sẽ thấy sự tiến bộ. Khi đánh Shadowbox, hãy tưởng tượng đối thủ đang ở trước mặt bạn, giữ tập trung vào nơi đang tưởng tượng và tung ra cú đấm.

Các võ sĩ chuyên nghiệp thường hiểu rất rõ vai trò quan trọng của sự tưởng tượng trong Shadowbox. Từ những tưởng tượng họ có thể đưa ra những đòn đấm và những chiến thuật hiệu quả. Điều quan trọng nhất là: Trong Shadow Boxing, võ sĩ được tự do tưởng tượng và chọn ra cách giải quyết khả thi nhất. Nghe có vẻ mơ hồ, nhưng nếu tình huống giả định xảy ra trong thi đấu, bạn có thể xử lý tình huống như một phản xạ.

Xây dựng khả năng phản xạ

Shadowbox luyện khả năng phản xạ rất tốt

Tất cả các bài tập với bao cát, đích hay shadowbox đều nhằm mục đích tạo khả năng phản xạ có điều kiện.Đa số các võ sĩ đều có thể xử lý rất tốt những tình huống đơn lẻ khi luyện tập. Nhưng nếu chỉ luyện các đòn đơn lẻ thì sẽ không có tác dụng gì. Shadowbox tạo ra cho Boxer các phản xạ thích hợp khi lên sàn đấu. Shadowbox giúp bạn kết hợp những đòn đánh đơn lẻ thành phản xạ riêng. Đây cũng chính là một cách để tạo ra chiến thuật. 

Chính những sự tự do và khả năng phản xạ tốt được luyện tập từ đấm gió. Các Boxer có thể sáng tạo cho mình những chiến thuật mới. Thoải mái là cảm giác bạn có khi tập Shadow Boxing khi không phải theo một khuôn mẫu nhất định. Có thể nói, sáng tạo và phản xạ là những khả năng cao cấp nhất mà Shadowbox mang lại cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc <3!!!

1 bình luận về “NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA SHADOW BOXING

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.