KICK BOXING VÀ MMA, MÔN VÕ NÀO THẬT SỰ NGUY HIỂM HƠN?

Không ít người nhìn vào các chấn thương đấy “máu me” trong MMA và nghĩ rằng đây là môn võ nguy hiểm nhất mọi thời đại. Thậm chí mức độ nguy hiểm của nó còn hơn và Quyền Anh- bộ môn võ đối kháng tồn tại từ rất lâu và được coi là cơ sở của các loại võ khác Muay Thái, Boxing,… Vậy thực sự, MMA và Kick Boxing, môn võ nào thực sự nguy hiểm hơn? 

MMA là gì? 

MMA là viết tắt của Mix of Martial Art- Võ tổng hợp, hay còn được gọi là võ tự do được xây dựng dựa trên nhiều loại võ khác nhau như: Muay Thái, Judo, đấu vật và cả Boxing. Các võ sĩ MMA có thể tự do lựa chọn các cách ra đòn như: đấm, đá, vật, xiết,… đối thủ. Không có quá nhiều quy định về các ngón đòn trong võ tổng hợp, điều quan trọng nhất là chỉ cần bạn hạ Knock-out được đối thủ của mình. 

MMA- võ tổng hợp là môn võ có kỹ năng cận chiến tuyệt vời

Do kết hợp được tất cả các loại võ khác nhau trên thế giới nên MMA được coi là một môn võ cận chiến cực kỳ nguy hiểm và có những kỹ năng chiến đấu tuyệt vời. Những đòn phan ống ác liệt, những cú đá chân uy lực đã tạo nên nỗi khiếp sợ của MMA so với các môn võ khác. MMA quả thực nguy hiểm, nhưng liệu nó có nguy hiểm hơn Kick Boxing?

Những con số tương quan giữa Kick Boxing và MMA

Số lượng võ sĩ “tử nạn”

Trên thực tế, Kick Boxing lại là môn thể thao nguy hiểm hơn MMA rất nhiều. Một con số đáng sợ về số võ sĩ chết trên võ đài Kick Boxing sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Cho đến nay, Quyền Anh vẫn là môn võ đói kháng có tỷ lệ võ sĩ tử vong cao nhất, bao gồm cả MMA. Nếu bạn không tin, hãy nhìn xuống bảng thống kê dưới đây: 

Bảng thống kê số võ sĩ chết trong khi thi đấu Kick Boxing chuyên nghiệp và cả bán chuyên

Đây chỉ là những con số chính thức mà chưa kể đến các võ sĩ chết trong các trận thi đấu tự phát. Trường hợp các võ sĩ chết trong các giải đấu MMA rất ít, theo báo cáo con số này chỉ có khoảng 8-10 trường hợp. Trong các trường hợp này chỉ có 3 người chết trên võ đài còn lại là ở trong một số giải đấu chính quy. Ngoài ra thì trong các đấu trường lớn và quy mô như UFC, Bellator, OneFC thì chưa ghi nhận được các trường hợp tử vong. 

Tỷ lệ chấn thương trong Boxing và MMA 

Nói đến tỷ lệ chấn thương thì MMA cao gấp 2 lần Kick Boxing. Theo thống kê, khả năng chấn thương trong võ tổng hợp là khoảng 23%- một tỷ lệ khá cao. Trong khi đó ở Kick Boxing thì con số này chỉ là 12-25%. Điểu này có nghĩa là, trong MMA, cứ 100 võ sĩ thi đấu thì sẽ có khoảng 23 võ sĩ bị thương. Thế nhưng, đừng vội nghĩ Kick Boxing hoàn toàn không nguy hiểm bằng vì tỷ lệ các chấn thương trong Kick Boxing gây chết người cao hơn trong MMA rất nhiều. 

Tại sao Boxing lại nguy hiểm hơn MMA?

Lực tác động đến bộ não khi bạn chịu đòn đấm trong Kick Boxing

Lý do chủ yếu đó chính là các chấn động nên vùng đầu mà các võ sĩ trong 2 môn thể thao này phải hứng chịu.

Về mặt tổng thể cả 2 môn đều có những chấn thương nhất định. Sau khi thi đấu, các tay đấu trên sàn MMA đều phải hứng chịu các chấn thương như: bầm tím, trật khớp, xước da,… nhưng nhìn chung chúng đều là những chấn thương không nghiêm trọng.Trong một nghiên cứu của giáo sư Shelby Karpman thì tỷ lệ dính chấn thương trong MMA là 59.4% và tỷ chấn thương liên quan đến não bộ là 4.1%. Trong khi những con số này ở Kick Boxing là: 49.8% và 7.2%, gấp đôi so với MMA và các chấn thương vùng đầu.

Lý do

Khi võ sĩ sử dụng các đòn trong MMA như: đá, đấm, vật và xiết… cộng thêm loại găng trong MMA là găng tay hở ngón có độ cứng hơn nên các vết thương trong MMA chủ yếu là rách da và chảy máu. Vì thế mà nhìn MMA lúc nào cũng rất “máu me”. Có vẻ như những cú đấm trong Kick Boxing “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều trong MMA và ít gây ra các vết thương chảy máu nhiều cho võ sĩ.

Dù may mắn không bỏ mạng trên võ đài nhưng huyền thoại Boxing Muahammad Ali cũng chịu đựng những di chứng do các chấn thương vùng đầu khi thi đấu

Nhưng trên thực tế, do sự khác biệt giữa găng tay Boxing và găng tay MMA nên những cú đấm trong Kick Boxing là là những đòn sát thủ. Kick Boxing hướng đến mục tiêu chính để tân công là phần đầu, nó lên đến 80% trong số các cú đấm mà võ sĩ tung ra. MMA tấn công toàn thân nên giảm sự tác động lên phần não bộ. Hơn thế nữa, thời gian thi đấu trong MMA cũng khá ngắn, chi kéo dài từ 15-25 phút tùy trận còn trong Boxing, một trận đấu có thể kéo dài đến 36′.

Tóm lại, phải công nhận rằng MMA có phần “máu” hơn rất nhiều, thế nhưng tử thần thực sự trên võ đài vẫn là Kick Boxing, bộ môn sở hữu những cú đấm có thể đưa những võ sĩ đến thương vong vì chấn động não. 

Cảm ơn các bạn đã đọc <3!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.