KỸ THUẬT ĐẤM BAO CÁT TẬP VÕ MÀ NGƯỜI MỚI TẬP PHẢI BIẾT

Đối với những võ sĩ mới tập Kick Boxing chưa lâu, việc đấm bao cát khá quan trọng với mục đích chính là để rèn luyện cơ thể, xây dựng các phản xạ cần thiết và luyện tập các cú đấm cơ bản trong Kick Boxing. Tuy nhiên, dù mới tập thì việc đấm bao cát không đơn giản chỉ là đấm. 

Trước tiên hãy đảm bảo đầy đủ các đồ dùng bảo hộ: găng tay Boxing, giày và quần áo thể thao. Thật ra đấm bao cát là một bài tập khó, không phải ai cũng làm đúng kỹ thuật và đẹp mắt ngay từ đầu được. Đa số sẽ đấm bao tập võ khoảng 30s rồi không biết làm gì tiếp theo. Hãy chú ý đến những điều này nhé!

Hãy đấm bao tập võ chia thành các hiệp

Đấm bao cát thành các hiệp sẽ tạo hiệu quả cao trong luyện tập

Vì bạn là người mới nên thường đấm, đấm và đấm mà không có các chiến thuật nào. Đấm liên tục và không có chiến thuật như vậy sẽ khiến tay bạn bị mỏi, không cải thiện kỹ thuật và cực kì nhanh chán. Dù bạn là “lính mới” thì cũng nên chia thời gian tập luyện bao cát thành các hiệp nhỏ. Một hiệp cải thiện tốc độ và một hiệp cải thiện sức mạnh cú đấm. Cứ xen kẽ như vậy với mỗi hiệp từ 2 đến 3 phút. 

Tấn công đúng cách và tập trung vào sự cân bằng

Cần tập trung để rèn luyện sự cân bằng khi đấm bao cát

Để tránh những chấn thương đáng tiếc xảy ra bạn nên thực hiện các động tác cho đúng kĩ thuật. Kĩ thuật đúng là nắm đấm chặt, tập trung, cổ tay phải thẳng dù đấm thẳng, vòng cầu hay móc, ra đòn phải dứt khoát. Khi mới bắt đầu luyện tập thì hãy thực hiện các động tác chậm thôi và tăng dần tốc độ. Khi đấm bao cát không nên gồng tay quá chặt và phải chắc chắn rằng khớp ngón tay và ngón trỏ đập vào bao cát trước. Nếu không đúng kĩ thuật, bạn rất dễ gặp chấn thương như bong gân, gãy khớp,…

Giữ cân bằng khi đấm bao cát cũng rất quan trọng. Kỹ năng, tốc độ và sức mạnh sẽ đến khi võ sĩ đã luyện tập đấm đến một nhịp độ cân bằng và ở tư thế chuẩn. Việc giữ cân bằng tốt sẽ giúp cơ thể linh hoạt trong quá trình tập luyện, đốt cháy Calo nhiều hơn và giảm nguy cơ chấn thương. 

Di chuyển ngay cả khi không đấm bao cát

Hãy giữ khoảng cách thích hợp và di chuyển ngay cả khi bạn không đấm

Đấm bao cát để luyện khả năng di chuyển bước chân. Vì vậy, ngay từ khi mới tập, hãy rèn luyện tốc độ thật tốt bằng cách di chuyển ngay cả khi không đấm. Di chuyển là cách để bạn luyện phản xạ né đòn trong cuộc đấu thực sự. Nhất là khi bạn luyện tập với bao cát treo, hãy đẩy bao cát di chuyển và di chuyển linh hoạt bước chân của mình. 

Phải xác định đấm bao cát để làm gì, bạn cư tưởng tượng cái bao cát nó cũng như đối thủ của mình, phải có công, có thủ, phải di chuyển xung quanh bao cát. Tưởng tượng là điều cần thiết trong Kick Boxing.

Thay đổi kiểu đấm liên tục

Dù là mới tập, bạn cũng phải biết được 4 cú đấm cơ bản trong boxing. Vậy nên, khi tập với bao cát boxing, đừng bao giờ chỉ tập đấm một cú đấm duy nhất. Hãy đấm,đá liên tục để không nhàm chán và sẽ không tạo nên thói quen cho bạn chỉ đánh 1 đòn, giúp bạn có thể đỡ được các đòn khác dễ dàng. Không phải chỉ đấm ở trước mặt, mà còn phải thay đổi đích đấm ở bụng, hai bên hông, móc trái móc phải, đấm liên hoàn,…

Sử dụng bao cát tập võ phù hợp

Loại bao cát

Đối với những người mới tập, nên sử dụng các loại bao cát nhẹ. Bao cát nhẹ giúp bạn dễ cảm nhận được lực đấm và hạn chế được những chấn thương khi tung đòn. Loại bao cát khuyên dùng cho những người mới tập là bao cát boxing 1m hoặc bao cát 1m2. Với những Boxer cao, to thì có thể sử dụng loại bao cát Boxing 1m5 nhé.

Bao đấm boxing 1M thích hợp cho người mới tập

Chú ý: 

Mới tập, nhất thiết không nên chỉ dùng bao có ruột chỉ nhồi bằng cát hoặc mùn cưa. Hãy sử dụng loại bao nhồi vải tương đối nhẹ và mềm trước tiên, sau một thời gian có thể cho thêm mùn cưa hoặc cát. Bạn cũng có thể tự nhồi bao cát tại nhà để điều chỉnh trọng lượng của bao đấm.

Cảm ơn bạn đã đọc <3!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.