NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI TUNG CÚ ĐẤM MÓC TRONG KICK BOXING

Fox Gym Kickfit Việt Trì tặng voucher tập thử hoàn toàn miễn phí đăng kí tại link : https://foxkickfit.com/contact/

Cú đấm móc thực sự rất quan trọng trong thi đấu. Đây là một đòn tấn công hiệu quả bởi vì khoảng cách từ cú đấm đến mục tiêu tấn công là ngắn nhất, lực đấm tạo ra sẽ mạnh hết cỡ. Có rất nhiều võ sĩ lựa chọn sử dụng đòn tấn công này dù là võ sĩ chuyên nghiệp hay bán chuyên. Dưới đây là các sai lầm thường gặp của đòn này

Cú đấm móc có 2 loại là: cú móc ngang (Hook) và cú móc ngược (Uppercut). Cả 2 cú đấm móc này đều được sử dụng nhiều trong các combo tấn công nguy hiểm. 

1. Tính sai khoảng cách khi đấm 

“Nhất cự li, nhì tốc độ”, điều này rất đúng trong thi đấu quyền Anh. Dù bạn có mang một đôi găng tay Boxing cực tốt, trợ lực hoàn hảo nhưng nếu khoảng cách của bạn không phải là lý tưởng thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào hạ gục được đối thủ. Một sai lầm thường thấy khi Boxer tung cú đấm móc trong Boxing đó là không căn khoảng cách hợp lý. 

Khi tung cú đấm ở khoảng cách quá xa, các đòn sẽ bị đối thủ phán đoán chính xác và dễ gạt đòn thành công hơn. Thậm chí, nếu bạn không đủ nhanh, chắc chắn đối thủ sẽ tung ra đòn phản công nguy hiểm. Tính chất của các cú đấm móc trong Kick Boxing là nhanh, mạnh, gọn gàng và uy lực. Đương nhiên sẽ có các cú đấm vòng cung theo đường dài nhưng chúng ít được sử dụng hơn vì khả năng phòng thủ sẽ là không cao.

Vì vậy, khoảng cách ra đòn là rất quan trọng. Hãy luyện tập thật nhiều để tung ra đòn hiệu quả khi thi đấu. Mẹo hiệu quả là vừa di chuyển vừa tung ra cú đấm sẽ dễ tấn công hơn và hiệu quả hơn. Đương nhiên bạn phải có khả năng di chuyển tuyệt vời.

2. Tung cú đấm ở góc quá rộng

Cú đấm móc trong Kick Boxing ( Hook và Uppercut) cũng giống cú đấm thẳng JAB có rất nhiều biến thể. Nhưng dù bạn đấm như thế nào, nếu đấm ở góc quá rộng sẽ rất nguy hiểm. Điều này là một điều tối kị. Vì sao?

Khi bạn tấn công ở góc rộng, bạn sẽ bị lộ phần bên sườn, đối thủ có thể phản công bạn bằng 1 cú đấm mạnh vào be sườn. Những cú đấm Liver Shot như vậy chính là tử thần trên sàn thi đấu. Tập tung ra cú đấm móc của bạn càng gọn càng tốt. Giữ cho nó ngắn và uy lực. Nếu đối thủ của bạn đứng quá xa, hãy tiến gần lại thay vì đấm quá xa. Luôn luôn nhớ, cú đấm móc chỉ phát huy uy lực khi ở goác hẹp và vừa thôi anh em nhé.

3. Buông lỏng phòng thủ

Quyền Anh về nguyên tắc chỉ có đấm và không để mình bị đấm. Vì thế mà các kỹ thuật Kick Boxing phòng thủ cực kỳ quan trọng khi tập luyện và thì đấu. Hầu hết các Boxer mới tập đều gặp sai lầm về phòng thủ khi tung ra các cú đấm móc. Các võ sĩ thường chỉ tập trung vào tấn công mà quên mất phòng thủ bảo vê mặt và quai hàm. 

Hãy luôn luôn đảm bảo rằng khi bạn tung ra cú đấm móc móc, tay còn lại của bạn sẽ rụt về để bảo vệ mặt của bạn. Cả hai tay phải luôn luôn ở vị trí phòng thủ mọi lúc để đảm bảo bạn luôn chủ động trong phòng ngự. Đừng quên cú đấm móc là kỹ thuật vừa tấn công nhưng cũng có thể phòng ngự.

4. Không chuyển trọng tâm đúng cách

Liver shot

Chuyển trọng tâm và tận dụng momen quay của cơ thể là cách tốt nhất tăng lực đâm cho các cú đấm móc trong Kick Boxing. Hãy nhớ rằng sức mạnh trong cú đấm của bạn xuất phát từ thân dưới và di chuyển lên đến tay. Khi đấm móc, bạn phải đặt trọng lượng của bạn lên cú đấm để có sức mạnh tối đa. Nhiều võ sĩ tung ra liên tục các cú đấm móc nhưng không hiệu quả bởi không đủ mạnh.

Bạn có thể luyện tập cách di chuyển và chuyển trọng tâm bằng những bài tập dưới đây. Chúng rất hiệu quả và có thể giúp các cú đấm tung ra dễ ăn điểm nhất. Chuyển trọng tâm đúng cách và bạn sẽ trở nên rất nguy hiểm với cú đấm móc và khi đó các đối thủ sẽ phải rất dè chừng bạn.

5. Lấy đà quá nhiều

Yếu tố bất ngờ cũng rất quan trọng khi tấn công. Nếu bạn lấy đà quá nhiều thì đối thủ sẽ có thời gian để suy đoán thế tấn công và tìm ra được những vị trí phòng thủ phản công tốt nhất. Khi đặt nhiều sức mạnh vào cú đấm hơn mức cần thiết, thông thường bạn sẽ phải hi sinh yếu tố bất ngờ này.

Thay vì lấy đà, hãy tung một cú đấm nhanh và gọn gàng trên nền tảng sức mạnh của trọng lượng cơ thể. Hãy tạo ra những cú đấm gọn, tập trung vào kỹ thuật trước khi tìm ra một cơ hội hạ K.O đối thủ. Chúc bạn có những cú đấm hoàn hảo nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc <3!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.