5 KỸ THUẬT KICK BOXING PHÒNG THỦ MÀ BOXER CẦN NẮM RÕ

Fox Gym Kickfit Việt Trì tặng voucher tập thử hoàn toàn miễn phí đăng kí tại link : https://foxkickfit.com/contact/

Nhiều người luôn nghĩ Quyền Anh luôn chú trọng vào các đòn tấn công liên tiếp sau đó có thể hạ gục đối thủ bằng một đòn Knock-out. Nhưng trên thực tế, trước khi tấn công, võ sĩ phải phòng ngự trước các đòn tấn công của đối thủ thì mới có thể phản công lại. Dưới đây là 5 kỹ thuật boxing phòng thủ hiệu quả trong Kick Boxing mà các Boxer phải biết.

1. Kỹ thuật né đòn (Slipping)

Né đòn là kỹ thuật Kick Boxing phòng thủ khéo léo nhất và đòi hỏi một khả năng phản xạ cũng như kỹ thuật footwork tuyệt vời. Boxer cần dự đoán hướng đấm của đối thú để lách sang trái hoặc phải để tránh đòn tấn công đó để đối phương đấm hụt. Sau đó đương nhiên là bạn có thể ra một đòn phản công nhanh gọn. Né đòn vẫn nằm trong những kỹ thuật chuyển động đầu trong Kick Boxing. 

Slipping là kỹ thuật Kick Boxing phòng thủ sử dụng khi võ sĩ phải đối mặt với một đối thủ có tốc độ nhanh và kỹ thuật tốt. Tuy nhiên nhược điểm là nó khó có thể chống lại được những cú đấm tấn công vào các phần thân và các đòn phản công thường có lực không quá mạnh. Nếu như Boxer không luyện tập thành thạo thì rất có thể dính đòn nếu phán đoán sai hướng đấm của đối thủ. Các võ sĩ thường đứng trước gương để tưởng tượng cú đấm và luyện tập khả năng né đòn.

2. Kỹ thuật Kick Boxing phòng thủ Bobbing và weaving (nhô lên và ngụp xuống)

Bobbing và Weaving là một kỹ thuật boxing phòng thủ khá hiệu quả, kỹ năng đầu là nền tảng của kỹ thuật này. Boxer cần cúi đầu xuống, nhô đầu lên hoặc từ bên này sang bên kia thích hợp đúng lúc đối thủ ra đòn. Việc này sẽ làm đối thủ khó nắm bắt được mục tiêu và thời điểm ra đòn hợp lý. Đây có thể coi là một trong những kỹ thuật phá vỡ được chiến thuật tấn công của đối thủ sau đó set up cho những cú tấn công do đối thủ bị lưỡng lự khi tung cú đấm. Nếu bạn luyện tập được một khả năng Slipping tốt thì Bobbing và Weaving sẽ không còn là khó khăn nữa. 

3. Kỹ thuật gạt đòn (Parrying) 

Gạt là kỹ thuật phòng thủ quan trọng khi bạn không thể phản xạ đầu né đòn được mà buộc phải gạt những đòn tấn công của đối thủ. Nếu bạn có thể sử dụng được Parrying thì đây sẽ là một vũ khí cực mạnh trong kho vũ khí phòng thủ của mình. Về cơ bản thì Parrying là việc bạn phá vỡ thế tấn công của đối thủ bằng tay làm lỡ hướng tấn công và nhân cơ hội đó để phản đòn. Khi gạt đòn, những chiếc găng tay boxing sẽ phần nào hấp thụ lực đấm nên lực đấm sẽ bị giảm khi đối thủ bị bạn gạt đòn chuẩn xác.

Đây là một trong những kỹ thuật Kick Boxing phòng thủ khó nhất bởi vì nó không chỉ là khả năng phản xạ tốt mà còn là khả năng đoán hướng tấn công tuyệt vời. Vì thế mà để sử dụng được kỹ thuật này bạn phải biết cách phân tích tốc độ, cách ra đòn của đối thủ, “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Phân tích đối thủ cho phép bạn sử dụng kỹ thuật gạt đòn dễ dàng hơn.

4. Xoay theo cú đấm của đối thủ

Xoay người theo hướng đấm

Khi xoay người theo cú đấm của đối thủ Boxer có thể hạn chế tối đa lực đấm của đối thủ và các chấn thương khi thi đấu Boxing. Để thực hiện được kỹ thuật Boxing phòng thủ này, võ sĩ phải vặn người cà xoay theo hướng lực đấm của đối thủ. Xoay người theo chiều của lực đấm sẽ giảm sự tác động của đòn tấn công lên thân mình đặc biệt là vùng đầu. 

Nhưng có một hạn chế mà võ sĩ cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng kỹ thuật này đó là khi xoay người, võ sĩ sẽ không nhìn thấy được kẻ địch sẽ tấn công gì tiếp theo. Vì vậy, sau khi thực hiện một cú xoay người bạn phải xoay lại thật nhanh để tránh đòn tiếp theo.Các huyền thoại Boxing như Muhammad Ali, Mike Tyson,… đã sử dụng kỹ thuật này và tạo ra những kỳ tích trong lịch sử Quyền Anh. 

5. Ôm ở tư thế đứng (Clinching)

Clinching thực sự không phải là kỹ thuật phòng thủ hợp pháp trong Kick Boxing theo luật Boxing (MQR). Tuy nhiên, hầu hết các võ sĩ sử dụng các biến thể của đòn này để được công nhận là không phạm luật. Đây là kỹ thuật Kick Boxing phòng thủ ôm giữ đối thủ trong phạm vi gần để họ không thể nâng tay và tung cú đấm vào bên trong. Đây là một kỹ thuật hiệu quả để vô hiệu các đòn tấn công, tuy nhiên cần lưu ý để tránh phạm luật vì trong 1 số trường hợp nó sẽ bị trừ điểm hoặc không tính điểm. “Anh Năm” Floyd Mayweather đã sử dụng đòn này rất hiệu quả trong suốt những năm tháng đeo găng của mình.

1 bình luận về “5 KỸ THUẬT KICK BOXING PHÒNG THỦ MÀ BOXER CẦN NẮM RÕ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.