CÁCH ĐÁNH KICK BOXING HIỆU QUẢ BẰNG CÁC CÚ ĐẤM THẲNG (JAB)

Fox Gym Kickfit Việt Trì tặng voucher tập thử hoàn toàn miễn phí đăng kí tại link : https://foxkickfit.com/contact/

Tất cả các võ sĩ đều phải bắt đầu với những cú đấm thẳng hay còn gọi là Jab. Cú đấm thẳng là một vũ khí căn bản mà quan trọng trong cách đánh Kick Boxing hiệu quả. Jab là đòn đánh đầu tiên để thiết lập các đòn tấn công khác và đánh lạc hướng đối thủ. Hãy cùng FOX KICK BOXING VIỆT TRÌ tìm hiểu cách đánh Kick Boxing hiệu quả nhất thông qua các cú đấm thẳng JAB này.

JAB có rất nhiều biến thể và dù bạn có theo bất kỳ phong cách trong cách đánh Kick Boxing nào cũng cần phải tuân thủ các kỹ thuật để có thể đấm chính xác nhất. Bởi vì, ngay cả những Boxer chuyên nghiệp cũng có thể tung ra các cú Jab kém chính xác. 

Các cú JAB có thể tấn công đối thủ nhanh nhất và hiệu quả nhất

Các lưu ý khi sử dụng JAB trong cách đánh Kick Boxing

Trong các kỹ thuật Kick Boxing, JAB là kỹ thuật có thể nó dễ học nhất và dễ tấn công đối thủ hơn rất nhiều lần so với các cú Hook hay Uppercut. Khi đấm cú Jab, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Giữ sự phòng vệ: nhiều võ sĩ lơi là phòng vệ khi tung cú đấm, đặc biệt là cánh tay phải không nâng cao để bảo vệ hàm. Hãy đàm bảo tay sau phòng vệ tuyệt đối để bảo vệ hàm tránh những cú móc ngược phản công từ đối thủ.

Mở rộng cánh tay khi đấm: Để có được lực mạnh nhất cho cú JAB thì võ sĩ cần mở rộng cánh tay hoàn toàn. Các võ sĩ có cách đánh Kick Boxing chuẩn trong cú JAB có thể hạ gục đối phương cực kỳ nhanh chóng, nó cho phép cú đấm chính xác nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Giữ cằm cúi xuống: Đây là cách để các võ sĩ bảo vệ cằm khỏi những cú đấm và các chấn thương thường gặp khi thi đấu Kick Boxing. Khi bạn cúi cằm, dù bạn có thể bị đấm nhưng Boxer cũng có thể hạn chế được lực tác động của các cú đấm mạnh. Khi cúi cằm xuống, vai sẽ tự động đưa lên để bảo vệ cằm và khớp hàm hiệu quả.

Thu tay về nhanh chóng: Các Boxer chú ý thu ngay tay về khi đấm JAB, đây là cách đánh Kick Boxing hiệu quả dù bạn có đấm đúng mục tiêu hay không. Thu tay ngay về vị trí ban đầu để bạn “set up” cho một cú đấm khác hoàn hảo hơn. Đặc biệt là cần thả lỏng tay, chỉ xiết chặt tay khi tiếp xúc cú đấm, điều này sẽ cho phép Boxer tung ra những cú đấm mượt mà hơn, nhanh hơn và thường xuyên hơn.

Để có những cú Jab hiệu quả thì đúng kỹ thuật là điều chắc chắn cần có

Các biến thể của cú đấm thẳng trong Kick Boxing 

Như đã nói ở trên, JAB có rất nhiều biến thể khác nhau và dưới đây là 6 biến thể của JAB được tổng hợp từ cách đánh boxing của nhiều võ sĩ nổi tiếng.

Step JAB

Kỹ thuật Kick Boxing này sử dụng khi đối thủ nằm ngoài phạm vi tấn công của võ sĩ. Thay vì lao vào và đấm thì võ sĩ tiến thêm 1 bước về phía đối thủ và tung cú đấm JAB cùng một lúc. Lúc này cú đấm sẽ được tăng lực thông qua chuyển động và vẫn giữ cho võ sĩ trong phạm vi an toàn. Boxer cần lưu ý bước những bước chân nhỏ và không quá xa, nếu xa quá bạn sẽ bị mất thăng bằng và bị knock-out. 

Side Step JAB (Bước vòng bên cạnh và đấm) 

Side Jab trong thi đấu Kick Boxing

Cách đánh Kick Boxing này giống với Step JAB bên trên, nhưng thay vì bước thẳng về phí trước, thì Boxer sẽ bước sang một bên. Kỹ thuật Kick Boxing này cho phép võ sĩ khoanh vùng đối thủ một cách hiệu quả và giữ cho việc kiểm soát tốc độ rất tốt. Ngoài ra, cách đánh Kick Boxing này còn phá vỡ nhịp điệu của đối thủ và làm đối thủ lúng túng vì sự cân bằng của họ. 

Body Jab

Body Jab sẽ cực hiệu quả nếu được sử dụng chính xác. Điều quan trọng nhất là tốc độ và sự chuẩn xác. Sau khi đấm, tay của võ sĩ phải trở lại tư thế ban đầu một cách chính xác. Về cơ bản, khi thực hiện Body Jab, Boxer tiến 1 bước cúi xuống và tung ra cú đấm cùng 1 lúc chỉ cần cúi xuống vừa tầm để tung ra cú đấm thẳng hoàn hảo. Floyd Mayweather là võ sĩ có kỹ thuật đấm Body Jab rất chuẩn và chính xác. 

Up JAB- cách đánh Kick Boxing có cú Jab hướng lên

Up tấn công vào các vị trí eo và phần than trên của đối thủ

Các cú đấm thẳng hướng lên là một cách tấn công độc đáo ở khu vực eo của đối thủ. Xét về kỹ thuật, nó giống hệt như các cú JAB bình thường nhưng khác là nó được tấn công từ bên dưới hướng lên. Ưu điểm của cách đánh Kick Boxing này là bạn có thể tránh được tầm nhìn của đối thủ khi tấn công và đối thủ thường khó nhìn thấy. Nhưng đây cũng là rủi ro của kiểu đánh này, nó cần phải nhanh chóng và chính xác tuyệt đối cùng với cách quan sát đỉnh cao.  Sergio Martinez sử dụng rất nhiều Up Jab trong tấn công.

Cú JAB đánh lạc hướng (FEINT JAB)

Một cú đấm Jab đánh lạc hướng khiến cho đối thủ bị mất phương hướng, phán đoán sai và có thể buộc đối thủ phải bỏ tư thế phòng vệ và di chuyển. Sử dụng cú Jab đánh lạc hướng là cách đánh Kick Boxing tuyệt vời để hỗ trợ cho các đòn tấn công về sau. 

Cảm ơn các bạn đã đọc <3!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.