Nên dùng BCAA hay Creatine thì tốt hơn khi tập gym ?

Fox Gym Kickfit Việt Trì tặng voucher tập thử hoàn toàn miễn phí đăng kí tại link : https://foxkickfit.com/contact/

Nếu bạn từng phân vân giữa việc nên dùng BCAA hay Creatine để bổ sung khi sử dụng lúc tập gym thì bài viết nay sẽ giúp bạn đánh giá lại bạn nên dùng cái nào cho mục tiêu của mình.

Bên cạnh Whey Protein thì BCAA và Creatine thì thường xuyên được người dùng mua kèm khi tập luyện. Nếu có điều kiện dư dả thì việc mua cả 2 là một điều nên làm nhưng nếu điều kiện không dử dả lắm nhưng bạn lại muốn dùng thêm BCAA và Creatine thì bạn sẽ cần phải ưu tiên 1 trong 2 vậy thì bạn sẽ dùng cái nào ?

 Vậy hãy cùng xem nên dùng BCAA hay Creatine nhé

Hiểu về BCAA

Để có thể lựa chọn được sản phẩm nào thì ta cần phải hiểu về nó trước.

Về BCAA thì nó được cấu thành từ 3 axit amin là Leucine – Valine – Iso leucine. Tỉ lệ giữa 3 chất này thường là 2:1:1 hoặc 4:1:1 thậm chí là 8:1:1. Tỉ lệ của Valine và Iso leucine thường bằng nhau, còn Leucine thường cao hơn vì đây là axit amin quan trọng nhất trong việc xây dựng cơ bắp.

Mặc dù có nhiều tỉ lệ khác nhau nhưng tỉ lệ 2:1:1 được xem là tối ưu nhất.

Trong Whey Protein cũng có sẵn BCAA nhưng hiếm sản phẩm whey protein có tỉ lệ BCAA chuẩn mà thường là có tỉ lệ rất lộn xộn. Do vậy đôi khi tỉ lệ Leucine không chuẩn sẽ làm cho tác dụng của BCAA bị giảm sút đáng kể, đó cũng là lý do nhiều người nói tại sao cần dùng Whey Protein kết hợp thêm BCAA nữa bởi vì BCAA thì cơ thể không tự tạo ra được.

BCAA không chứa calo nên những bạn giảm cân có thể yên tâm sử dụng mà không bị tăng cân. Bên cạnh đó, dùng BCAA trước bữa ăn cũng có thể giúp cho bạn ăn ít hơn.  BCAA có tác dụng hỗ trợ phục hồi rất mạnh mẽ, giúp bạn khỏe hơn.

BCAA có 2 dạng là dạng bột và dạng viên, tuy nhiên dạng bột được đánh giá tốt hơn cho nên bây giờ BCAA dạng viên cũng dần dần ít được ưa chuộng hơn.

Hiểu về Creatine

Bên cạnh BCAA thì Creatine là 1 trong những thực phẩm được bổ sung nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù Creatine có rất nhiều công dụng nhưng trong thể hình thì công dụng chính của Creatine đó chính là giúp tăng cường năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện.

Creatine có khá nhiều trong thịt và cá và đặc biệt 1 cái là Creatine là cơ thể có thể tự tổng hợp được (nhưng chỉ khoảng 2g/ngày mà thôi).

Sử dụng Creatine không cảm nhận sự tức thời mà cần phải có sự tích tũy trong vài tuần và bạn có thể vẫn cảm nhận được sau khi ngưng dùng đến 2 tuần.

Creatine có thể dùng liên tục trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên mặc dù nó rất an toàn nhưng liều lượng khuyến cáo cũng nên dùng 5g/ngày là đủ, dùng nhiều hơn không mang lại lợi ích nhiều hơn.

Vậy thì nên dùng BCAA hay Creatine

Để trả lời cho câu hỏi nên dùng BCAA hay Creatine thì bạn sẽ cần trả lời mục tiêu hiện tại của mình như thế nào.

Nếu mục tiêu của bạn là giữ dáng, cần nhanh phục hồi hơn thì có thể ưu tiên về BCAA vì BCAA không chứa calo, giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi tập.

Nếu bạn muốn có nhiều sức khỏe hơn để đi tập, bạn cần một nguồn năng lượng để tập được nhiều hơn, giúp cho cơ bắp to hơn (nhờ tính giữ nước) thì Creatine sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn hơn. Tất nhiên, nếu bạn lựa chọn được 1 loại Whey protein có tỉ lệ BCAA chuẩn như Whey Better thì việc dùng thêm Creatine thôi là càng hợp lý và tiết kiệm chi phí hơn.

Còn nếu điều kiện dư dả thì dùng cả 2 cùng với Whey protein là một Combo hoàn hảo cho việc tập luyện rồi không cần phải bàn cãi nữa.

Hi vọng bài viết về việc nên dùng BCAA hay Creatine này đã giúp bạn xác định được rõ ràng hơn nên dùng sản phẩm nào rồi. Chúc các bạn thành công trong việc tập luyện của mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.