Gen có khiến cho chúng ta béo hay không?

Fox Gym Kickfit Việt Trì tặng voucher tập thử hoàn toàn miễn phí đăng kí tại link : https://foxkickfit.com/contact/

Với những người đang cố gắng tập luyện và ăn kiêng để giảm cân, hẳn không ít lần tự nhủ  rằng “Có những người thật may mắn, gen tốt nên ăn thoải mái mà không bị lên cân” hay “Mình béo do gen nên khó giảm thật!” Hay có những người mỗi khi nhìn thấy ai đó với thân hình không được thon gọn thường hay có suy nghĩ rằng “Mấy người kia lười nên mới béo thôi, tốt nhất là không nên đổ tại gen.” Vậy đâu mới là sự thật? Liệu gen có quyết định được thân hình của chúng ta, hay nói cách khác, có loại “gen béo” hay không?

Điều gì ảnh hưởng nhiều nhất tới “độ béo” của con người?

Chưa bàn tới khía cạnh kiến thức khoa học, trước hết chúng ta cần phải hiểu chế độ ăn và mức độ hoạt động mỗi ngày quyết định ngoại hình của chúng ta rất nhiều. Chính vì vậy, nếu muốn có một cơ thể đẹp và cân đối, điều đầu tiên chúng ta cần phải quan tâm vẫn là một chế độ ăn cân bằng và một lịch tập luyện đều đặn mà chúng ta có thể duy trì lâu dài, tạo thành một phong cách sống lành mạnh.

Gen Là Gì Và Đột Biến Gen Ảnh Hưởng Như Thế Nào?| Pharmacity

Vậy gen có ảnh hưởng nhiều tới “độ béo” của chúng ta?

Từ trước khi có các công cụ khoa học và những nghiên cứu hiện đại, con người đã sớm có thể khẳng định, gen có một vai trò khá lớn trong việc quyết định tỉ lệ cơ thể của chúng ta. Kết luận này xuất phát từ nghiên cứu ngoại hình của các cặp song sinh, có thể thấy hình thể của các anh chị em song sinh thường giống y hêt nhau và nếu một trong hai có thân hình mập mạp thì khả năng cao là người còn lại cũng có cơ thể tương tự như vậy.

Nếu vậy thì đâu là loại gen khiến cho chúng ta béo? Vào năm 2007, người ta đã phát hiện ra một loại gen “FTO”, tên viết tắt tiếng Anh cho “Gen liên quan đến khối mỡ và béo phì.” Có những người không hề có loại gen này trong cơ thể, người thì có một và có những người thì lại có những hai gen FTO. Đáng buồn là những người có hai Gen FTO trong cơ thể có khả năng bị béo phì cao hơn so với số còn lại.

Thí nghiệm trên trẻ em cho thấy, những đứa trẻ với hai gen FTO ăn nhiều hơn 10g bánh quy so với những đứa trẻ không có gen FTO. Đây không phải là một con số quá lớn, nhưng cũng có thể thấy rằng việc sở hữu gen FTO trong cơ thể có thể khiến cho nhu cầu ăn của chúng ta nhiều hơn so với những người khác. Nghiên cứu về những người có hai gen FTO cũng cho thấy rằng họ nặng hơn khoảng 3kg so với những người không có.

Kết luận lại, câu trả lời cho câu hỏi “nóng” của chúng ta là: , Gen có ảnh hưởng tới việc chúng ta béo hay không, tuy nhiên, Gen không quyết định tất cả. Bằng chứng cho thấy là tuy đúng là có loại gen liên quan đến béo phì thật, nhưng tỉ lệ người mắc căn bệnh béo phì ở các nước trên Thế giới là khác nhau.

Thủ phạm thực sự gây tích mỡ và béo phì.

Lý do thực sự khiến cho chúng ta tích mỡ và nặng cân chính là những loại đồ ăn chứa nhiều calo, các loại đồ uống có nhiều đường và sự lười vận động. Môi trường xung quanh chúng ta có quá nhiều những món ăn tuy ngon, nhưng lại chứa quá nhiều dầu mỡ và nếu không biết kiềm chế thì về lâu dài, cơ thể chúng ta sẽ tích mỡ và thừa cân.

13 lý do nên từ chối thức ăn nhanh
Chính vì vậy, hãy cứ kiên trì tập luyện và duy trì chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, trước khi đổ tại cho gen và bỏ cuộc giữa chừng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.