Fox Gym Kickfit Việt Trì

Fox Gym Kickfit Việt Trì Chuyên Mục Tư Vấn Carbohydrate là gì? Và cách phân biệt Carbs tốt và Carbs xấu!

Carbohydrate là gì ? Tầm quan trọng của Carbohydrate với cơ thể là gì ? Hôm nay Fox Gym sẽ có bài viết khá chi tiết về Carbohydrate cho người tập thể hình. Và cách phân biệt Carbs tốt và Carbs xấu

Carbohydrate là gì?

Carbohydrate (hay còn được viết tắt là Carbs) bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong nhiều thực phẩm như: Trái cây, ngũ cốc, rau củ quả và các sản phẩm từ sữa. Carbohydrate là chất đa lượng và là một trong ba chất chính cung cấp năng lượng/calorie cho cơ thể (carbohydrate, protein/đạm và chất béo).

Có mấy loại Carbohydrate

Carbs xấu

Thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa loại đường Glucose hấp thụ nhanh. Điều này có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm loại này, thì mức đường Glucose trong máu sẻ tăng vọt rất nhanh, nhưng cũng giảm rất nhanh.

Đặc điểm:

  • Ít chất xơ và dinh dưỡng
  • Chỉ số GI cao
  • Nhiều calories, dễ chuyển hóa thành chất béo
  • Nồng độ Glucose trong máu cao, dễ cảm thấy mệt, uể oải.

Những loại thực phẩm chứa carbs xấu như: Bánh mì, Bánh ngọt, Cơm, Kẹo, Đường, Nước ngọt, Bún, Hủ tiếu….

Ảnh hưởng :

 Nếu chúng ta ăn những thực phẩm có carbs xấu (GI cao) nó sẻ làm tăng lượng đường trong máu lên cao trong một thời gian ngắn. Năng lượng sẻ diễn ra rất nhanh nhưng sau đó nó sẻ giảm nhanh,nếu chung ta không cung cấp kịp thời sẻ không có sức để hoạt động.

Đặc biệt nếu nạp carb xấu trong một thời gian ngắn dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh lức này cơ thể sẻ dư năng lượng và sẻ dữ trữ năng lượng này dưới dạng mỡ.

Ngoài ra việc hấp thụ nhanh sẻ khiến cơ thể nhanh đói, điều này sẻ khiến bạn ăn thường xuyên hơn, nhiều hơn dẫn đến việc tăng cân điều này sẻ không tốt cho người muốn giảm cân ( Nếu bạn muốn tăng cân thì hãy dùng carbs này với cách hợp lý)

Nên dùng như thế nào: 

Nói như vậy không nhất thiết là bạn không dùng loại carbs này, nếu bạn cần năng lượng tức thời cho tập luyện cao và liên tục (trước tập, trong tập, sau tập) thì carbs xấu có lợi lúc này.

Carbs tốt

 Thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn vì mức đường Glucose được tăng lên từ từ đều đặn, và giảm xuống 1 cách chậm rãi và giữ nguồn năng lượng ổn định có lợi cho sức khỏe.

Đặc điểm:

  • Giàu chất xơ, dinh dưỡng
  • Chỉ số GI thấp
  • Ăn mau thấy nó, ít calo
  • Kích thích quá trình trao đổi chất 1 cách tự nhiên.

Những thực phẩm chứa carbs tốt: Rau các loại, Ngũ cốc nguyên hạt, Khoai lang….

Ảnh hưởng:

Những thực phẩm có chỉ số GI thấp tốc độ hấp thu lượng đường vào máu diễn ra chậm hơn, giữ lượng đường trong máu ổn định. Việc tiêu hóa các loại thức ăn này chậm hơn, khiến quá trình trao đổi chất chậm, khiến chúng ta no lâu hơn.

Nên dùng như thế nào: 

Ngược lại với carbs xấu chúng ta nên nạp carbs tốt trong các hoạt động cần sự dẻo dai và kéo dài.

Tầm quan trọng của Carbohydrate với người tập thể hình

Khi bạn hoạt động cơ bắp thì ATP là nguồn năng lượng duy nhất để cơ hoạt động chứ không phải glucose, tuy nhiên glucose sẽ giúp phục hồi ATP như sau: C6H12O6 + 6 O2 + 36 ADP + 36 P → 6 CO2 + 6 H2O + 36 ATP.

Glucose là nguồn chủ yếu phục hồi ATP, nếu như bạn thiếu glucose đồng nghĩa với việc bạn không đủ sức tập và không thể tập lâu được

Khi nạp 1 lượng lớn Carbs cơ thể tiết insulin nhiều hơn, lượng insulin giúp cơ thể bạn đồng hóa tốt hơn, thúc đẩy sự tăng cường hoocmone tăng trưởng. Ngoài ra insulin cũng giúp chống dị hóa cơ bắp

Ngoài ra Carbs là một đa lượng chất quan trọng cho người muốn tăng cân vì chúng cung cấp nguồn Calo cao hơn Protein và chất béo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.