Fox Gym Kickfit Việt Trì

Fox Gym Kickfit Việt Trì Tư Vấn CLA là gì ? Tác dụng của CLA trong việc giảm cân :

CLA là gì ? ClA là viết tắt của “Conjugated Linoleic Acid” CLA là 1 loại axit béo tự nhiên. CLA có trong thịt đỏ, sữa và trứng, nhưng hàm lượng CLA ở các loại thực phẩm này thường rất thấp.

Tuy nhiên để có được CLA từ thức ăn tự nhiên hàng ngày là rất khó, vì hàm lượng của nó trong thực phẩm rất thấp, chưa kể trong thực phẩm còn có các loại chất béo bão hòa không tốt khác. Chính vì thế các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm CLA để uống bổ sung.

CLA có từ đâu.

Các nguồn thực phẩm chính chứa CLA là những thực phẩm từ các động vật nhai lại như bò, dê và cừu.

Tổng lượng CLA trong những loại thực phẩm này sẽ khác nhau rất nhiều. Nó tùy thuộc vào các động vật ăn những gì.

Ví dụ, lượng CLA trong bò và các sản phẩm từ sữa của những con bò được nuôi ăn bằng cỏ thì cao hơn 300-500% so với bò được cho ăn ngũ cốc.

Hầu hết mọi người đều nạp được một số CLA từ chế độ ăn uống của họ. Lượng trung bình ở Mỹ là khoảng 151 mg mỗi ngày cho phụ nữ và 212 mg cho nam giới.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy nhớ rằng CLA bạn tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung lại không có bắt nguồn từ thực phẩm tự nhiên.

Nó được tạo ra bằng cách thay đổi hóa học của dầu cây rum (safflower) và dầu hoa hướng dương. Đây đều là các loại dầu thực vật không lành mạnh. Các axit linoleic trong dầu được chuyển thành axit linoleic liên hợp thông qua một quá trình hóa học.

Sự cân bằng của các hình thức khác nhau lại rất méo mó trong các thực phẩm bổ sung. Trong thực phẩm chủ yếu là c9, t11, trong khi thực phẩm bổ sung lạichứa rất nhiều t10, C12, những thứ không bao giờ được tìm thấy với số lượng lớn trong tự nhiên.

Vì lý do này, CLA được nạp từ các thực phẩm bổ sung không có các ảnh hưởng sức khỏe như CLA nạp từ thực phẩm.

Cách mà CLA hỗ trợ giảm cân

LA được sản xuất từ axit linoleic (được tìm thấy với số lượng cao trong hoa hướng dương và dầu cây rum) sử dụng một quá trình nhẹ nhàng chuyển acid linoleic thành axit linoleic liên hợp. Nhưng làm thế nào mà một axit béo giúp bạn giảm mỡ và tăng cơ nạc ?

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng CLA làm giảm khối lượng chất béo, trong khi tăng khối lượng cơ nạc. Một nghiên cứu gần đây thử nghiệm bằng cách nạp 4,3g CLA / ngày / người. Có tất cả 53 người khỏe mạnh bình thường tham gia thử nghiệm này. Sau 1 thời gian, số người này đã sụt giảm đáng kể(3,8%) lượng chất béo trong cơ thể so với các cá nhân khác được cho là ăn uống bình thường và không dùng CLA.

Ngoài ra một nghiên cứu trong 1 số người bị béo phì và thừa cân đã chứng minh rằng  nếu nạp 3,4g CLA/ ngày trong 12 tuần là cần thiết để thấy một sự giảm chất béo đáng kể trong cơ thể.

Tác dụng phụ của CLA.

 Có khá nhiều bằng chứng cho thấy CLA được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm thì có lợi.

Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đây, CLA được tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung được tạo ra bằng cách thay đổi hóa học các axit linoleic từ các dầu thực vật không tốt cho sức khỏe.

CLA trong các thực phẩm bổ sung thường ở một dạng hình thức khác so với CLA trong thực phẩm, đó là t10, C12 cao hơn rất nhiều.

 Thường khi hiện tượng này xảy ra, một số phân tử và các chất dinh dưỡng có lợi khi được tìm thấy với số lượng tự nhiên trong các thực phẩm thực, nhưng lại trở thành có hại khi chúng ta bắt đầu dùng chúng với liều lượng lớn.

Theo một số nghiên cứu, điều này dường như là đối với trường hợp của các thực phẩm bổ sung CLA.

 Những nghiên cứu này chỉ ra rằng với liều lượng chất bổ sung CLA lớn có thể gây tăng tích tụ mỡ trong gan, đó là một bước đệm hướng tới hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra còn có rất nhiều nghiên cứu, ở cả người và động vật, cho thấy rằng mặc dù giảm mỡ cơ thể, CLA có thể làm viêm, gây kháng insulin và làm giảm HDL (cholesterol “tốt”).

Để công bằng, nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy những ảnh hưởng đáng lo ngại này khi sử dụng liều lượng lớn, cao hơn nhiều so với những người thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung

 Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở con người, sử dụng liều hợp lý, đã chỉ ra rằng đây là những mối quan tâm thuần túy với chất bổ sung CLA.

CLA cũng có thể gây ra các tác dụng phụ ít nghiêm trọng khác như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đầy hơi.

CLA có tác dụng gì ?

Các tác dụng chính của CLA:

Hỗ trợ phát triển cơ bắp nạc.

Tác dụng chống dị hóa ( Ngăn chặn cơ bắp mất đi)

Sử dụng mỡ của cơ thể làm năng lượng trong quá trình tập thể hình.

Kích thích sự hồi phục từ các buổi tập luyện.

Có nhiều ích lợi cho hệ thống miễn dịch & chống oxy hóa.

Cách dùng CLA an toàn.

Liều dùng trong nghiên cứu CLA dao động từ 1,4 gram mỗi ngày đến 6,8 gram mỗi ngày. Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa các nghiên cứu, liều được khuyến cáo nhất là 3,4 gram mỗi ngày.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.