FOX MMA VIỆT TRÌ – PHÚ THỌ

MMA là gì? Các quy tắc và quy định của MMA

MMA là gì mà tại sao nhiều người lại nhắc tới và nó nhanh chóng trở nên phổ biến như vậy trên toàn thế giới? Cùng tìm hiểu tất tần tật về định nghĩa, luật chơi cũng như những thông tin thú vị của MMA qua bài viết này.

Nếu bạn là người thường xuyên quan tâm tới võ thuật, các môn thể thao thi đấu thì chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn nghe thấy từ MMA. Vậy thực chất đây là môn thể thao như thế nào. Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời. 

1. MMA là gì?

1.1. Định nghĩa MMA

MMA có nghĩa là võ tổng hợp. Kỹ thuật của bộ môn này là sự tổng hợp giữa các kỹ thuật của nhiều môn võ như quyền anh, đấu vật, judo, jujitsu, karate, Muay Thái và nhiều bộ môn võ khác. Vào thời điểm mới ra đời, MMA bị nhiều người chê bai và cho rằng nó quá bạo lực, không có luật lệ. Trải qua quá trình dài hình thành và phát triển, MMA đã dần dần lột xác để trở thành một trong những môn thể thao có lượng khán giả theo dõi trực tiếp lẫn qua màn ảnh tăng nhanh nhất thế giới vào đầu thế kỷ 21.

1.2. Các kỹ thuật tập MMA là gì?

Mặc dù là một môn võ tổng hợp kỹ thuật khác nhau nhưng cũng có rất nhiều người khi học MMA chỉ tập trung chính vào một loại võ nhất định. Ví dụ như nhiều võ sĩ MMA chuyên nghiệp chỉ tập trung vào các kỹ thuật Muay Thái để giúp họ giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh. Edson Barboza là một ví dụ điển hình về võ sĩ Muay Thái truyền thống. Max Holloway là một ví dụ khác về võ sĩ MMA theo phong cách Muay Thái, anh ấy rất thành công ở UFC.

2. Các quy tắc và quy định của MMA là gì?

Năm 2009, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và ở nhiều cơ quan có thẩm quyền khác trên toàn thế giới đã áp dụng các tiêu chuẩn được gọi chung là Quy tắc thống nhất của môn võ tổng hợp MMA với một số quy định cụ thể sau đây.

2.1. Quyền của người tham gia thi đấu

 • Những người tham gia MMA thi đấu trong một khu vực võ đài hoặc khu vực có hàng rào.
 • Người thi đấu chiến đấu bằng cách sử dụng găng tay không ngón có đệm nhưng không được mang giày hoặc mũ đội. 
 • Người thi đấu có thể tấn công, ném, đá hoặc vật lộn với đối thủ và các cuộc tấn công có thể được tung ra từ vị trí đứng hoặc trên mặt đất.

2.2. Các hành động bị cấm và xử phạt

 • Húc đầu, đâm ngón tay vào mắt đối phương, cắn, giật tóc và tấn công háng dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Các đòn đánh cùi chỏ xuống, đánh vào cổ họng và đánh vào cột sống hoặc vào phía sau đầu.
 • Các đòn tấn công chống lại đối thủ trên mặt đất, kể cả đá hoặc nhào vào đầu. 
 • Nếu võ sĩ vi phạm quy tắc, trọng tài sẽ đưa ra cảnh cáo hoặc trừ điểm. Trong trường hợp khi một lỗi vi phạm xảy ra một cách trắng trợn thì trọng tài có quyền truất quyền thi đấu của đấu thủ vi phạm.

2.3. Thời gian thi đấu

Theo Quy tắc thống nhất, các trận đấu võ tổng hợp MMA không tranh đai bao gồm ba hiệp năm phút. Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp là một phút. Trận vô địch được thiết lập trong năm hiệp. 

2.4. Cách giành chiến thắng

Các trận đấu MMA có thể được phân thắng bại theo một số cách:

 • Knockout: Là khi một võ sĩ khiến đối thủ của họ bất tỉnh do trúng đòn của mình.
 • Quyết định: Nếu trận đấu võ MMA kéo dài hết các hiệp đấu thì kết quả trận đấu đó sẽ do các trọng tài quyết định. Người chiến thắng là võ sĩ có nhiều điểm nhất. Điểm số được tính theo thang 10 điểm giống như trong Quyền Anh. 
 • Phục tùng: Đây là khi một võ sĩ đặt đối thủ của họ vào thế giữ và sau đó đối thủ gõ bàn tay nghĩa là võ sĩ đã chiến thắng. Trong trường hợp đối thủ không gõ bàn tay, họ có thể bất tỉnh và trọng tài kết thúc trận đấu ngay lập tức.
 • Loại trực tiếp kỹ thuật (TKO): Đây là khi trận đấu được kết thúc có thể do bác sĩ. Các lý do có thể bao gồm việc võ sĩ không thể tự vệ hoặc nếu việc tiếp tục chiến đấu có thể khiến sức khỏe của võ sĩ bị nguy hiểm.
 • Võ sĩ có thể bỏ trận đấu trước khi giao đấu nếu họ bị thương và không thể chiến đấu.
 • Không thi đấu: Nếu cả hai đấu sĩ liên tục vi phạm các quy tắc nếu một đấu sĩ bị thương do một hành động bất hợp pháp không cố ý, thì sẽ không có cuộc thi nào diễn ra.

Có nhiều cách xác định võ sĩ chiến thắng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.