FOX MMA VIỆT TRÌ – PHÚ THỌ

CÁC PHONG CÁCH VÕ THUẬT THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRÊN SÀN ĐẤU MMA

MMA đã làm mưa làm gió trên các đấu trường vào đầu những năm 90. Không quan trọng là Karate, Boxing hay Muay Thái, tất cả các võ sĩ đều có thể tham gia và sử dụng môn võ thuật mà họ giỏi để giành chiến thắng. Các tay đấm cũng có thể kết hợp nhiều phong cách võ thuật để tăng cơ hội chiến thắng. Chính điều này khiến nhiều người hâm mộ đặt ra câu hỏi có những phong cách võ thuật nào trong thi đấu MMA. Trong bài viết này,FOX MMA VIỆT TRÌ – PHÚ THỌ sẽ giúp bạn có câu trả lời!

Các tay đấm kết hợp nhiều phong cách võ thuật để tăng cơ hội chiến thắng

Các phong cách võ thuật khác nhau tạo nên những trận đấu thú vị

Đúng như tên gọi MMA – võ tự do có nhiều phong cách võ thuật khác nhau được các tay đấm sử dụng. Nhưng trong mắt nhiều khán giả, đặc biệt là những người nghiệp dư, chúng rất khó để phân biệt. Nhiều người coi tất cả chỉ là … cú vung tay, vung chân. Nhưng thực tế nó rất thú vị. Chính việc các võ sĩ sử dụng các phong cách võ thuật khác nhau đã làm nên điểm nhấn trong mỗi trận đấu.

Georges St. Pierre áp đảo các đối thủ bằng trận Brazil Jiu-Jitsu nghẹt thở. Trên sàn đấu MMA, Rashad Evans thể hiện kỹ năng tuyệt vời của đô vật từng tham gia nhiều giải đấu. Hay như Ronda Rousey – người đã thay đổi hoàn toàn MMA nữ cũng sử dụng Judo trong các trận đấu của mình để tạo ưu thế trước đối thủ. 

Có những phong cách võ thuật nào trong MMA?

Có rất nhiều phong cách võ thuật khác nhau mà các võ sĩ MMA chuyên nghiệp phải tập luyện, sử dụng. Từ đó sẽ có được kỹ thuật nổi trội nhất của từng môn. Dưới đây là 3 kỹ thuật chính và các bộ môn tương ứng: 

  • Striking: Kỹ thuật đánh ở tư thế đứng. Phổ biến trong môn quyền anh, Muay Thái, Karate
  • Takedowns: Các kĩ thuật quăng, ném, quật,… ngã đối thủ xuống sàn. Thường thấy trong môn đấu vật, Judo
  • Submissions: Kỹ thuật khóa, siết khiến đối thủ đầu hàng. Kỹ thuật này phổ biến trong môn Brazilian Jiu Jitsu (BJJ)

Điều quan trọng là các võ sĩ phải kết hợp hiệu quả các kỹ thuật trên trong từng trường hợp. Dù bạn có thành thạo BJJ đến đâu, bạn vẫn có thể bị hạ gục như Royce đã làm nếu bạn không có đòn thế phù hợp. Tương tự đối với các võ sĩ như Conor McGregor, dù có đấm bốc giỏi đến đâu, nếu bạn tìm thấy một đối thủ như Nate Diaz với sức chịu đựng tốt hơn và Jiu Jitsu giỏi hơn thì cuối cùng bạn cũng sẽ bị khuất phục. Hay có được Judo tuyệt vời như Ronda Rousey sẽ giúp bạn tiến xa. Đặc biệt là khi đấu với Holly Holm.

Tìm hiểu thêm về một số phong cách võ thuật phổ biến trong MMA

Quyền anh (Boxing)

Phong cách võ thuật của Boxing thường thấy trong thi đấu MMA

Boxing là một môn võ quan trọng đối với các võ sĩ thi đấu MMA. Bởi nó dạy họ chuyển động đầu và kỹ thuật đi chân. Môn võ cũng cực kỳ hiệu quả trong các tình huống tự vệ.

Khi nghĩ đến võ sĩ MMA chuyên nghiệp sử dụng boxing trong màn thi đấu của mình có thể kể đến Conor McGregor. Ngoài ra còn có các võ sĩ quyền khác như: Cody Garbrandt, Jorge Masvidal. Thậm chí cả Nate Diaz cũng có khả năng đấm bốc tuyệt vời.

Đấu vật

Các kỹ năng của đấu vật sẽ giúp võ sĩ MMA hạ gục đối thủ

Takedowns và phòng thủ Takedown cực kỳ quan trọng trong thi đấu MMA, đặc biệt khi liên quan đến thẻ điểm. Một grappler tốt hoàn toàn có thể kiểm soát toàn bộ trận đấu nếu sở hữu hai kỹ năng trên. Vào cuối trận, bất kỳ ai có khả năng đấu vật tốt hơn có thể quyết định cuộc chiến sẽ diễn ra ở đâu. Nếu bạn không thể vật, rất có thể bạn sẽ có trận đấu tồi tệ. 

Daniel Cormier là một trong những đô vật giỏi nhất MMA hiện nay. Anh ấy đã sử dụng đấu vật như một lợi thế vượt trội trong suốt sự nghiệp của mình tại UFC.

Brazil Jiu Jitsu

Võ sĩ sử dụng Brazil Jiu Jitsu trong các đòn khóa và siết

Brazil Jiu Jitsu có thể hiểu đơn giản là kỹ thuật vật lộn trên mặt đất liên quan đến việc sử dụng khóa khớp và kẹp giữ. Brazil Jiu Jitsu (BJJ) đề cao khái niệm rằng một người nhỏ hơn, yếu hơn có thể tự vệ thành công hoặc chống lại kẻ tấn công lớn hơn, mạnh hơn, nặng hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật và đòn bẩy thích hợp. BJJ bắt đầu phổ biến hơn trong MMA với sự thành công của Royce Gracie. Võ sĩ người Brazil đã sử dụng BJJ để có những màn thi đấu đánh bại nhiều đối thủ tại UFC.

Phong cách võ thuật hiệu quả nhất trong MMA là sự kết hợp của rất nhiều môn võ kể trên. Đây cũng là lý do nó được gọi là võ tự do. Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người có thêm các thông tin thú vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.